Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Những bệnh thường gặp và cách phòng trị

Bởi vậy, trong mùa hè, cơ thể không những phải thích ứng với nhiệt độ cao, mà còn phải đề kháng những khí tà thấp nóng xâm nhập cơ thể. Muốn chống tà khí xâm nhập, trước tiên phải giữ gìn tỳ vị, khiến chức năng chuyển hóa của tỳ vị hoạt động bình thường, tăng cường khả năng đề kháng tà khí thấp nóng; phải giữ gìn đường ruột, chú ý ăn uống vệ sinh, không ăn thực phẩm sinh lạnh, ăn uống có giờ giấc, không ăn quá liều lượng; chú ý vệ sinh da dẻ, đảm bảo tốt chức năng bài tiết của da, nhuệ vậy sẽ loại trừ được tà khí xâm nhập vào da, không cho chúng gây bệnh.
Đối với nhiệt độc, phải kịp thời giải trừ:
Một là, bảo vệ cơ năng sinh lý của da, vệ sinh da sạch sẽ, không cho nhiệt độc tích tụ dưới lớp cơ da.
Hai là, dùng những thuốc giải nhiệt độc như bạc hà, kim ngân hoa, lá sen.
Ba là, thường xuyên ăn rau thanh nhiệt giải độc như mướp đắng, dưa hấu…
Bốn là, khi tắm rửa xong, phải dùng khăn vải lau khô, trừ hết thủy thấp và cũng khiến da được rèn luyện, loại trừ mồ hôi, tăng cường khả năng chống thấp.
Mùa hạ là mùa phát bệnh nhiều, do nắng nóng liên tục, dễ khiến cơ thể cảm nắng; do bị thử thấp (nóng ẩm) xâm nhập, kết hớp với nội thấp quấy nhiễu, nhiều tả bệnh đi vào tỳ vị và đường ruột; do thử nhiệt (nóng) tổn hại âm khí, dễ khiến tâm hỏa, thận và gan bị tổn thương, cơ thể dễ mắc các bệnh về tim và thận; da cũng dễ sinh mụn nhọt lở loét.
Các bệnh ngoại cảm mùa hè, thuộc phạm vi thử ôn. Đặc điểm của nó là: Tình trạng bệnh nguy cấp, bệnh trình ngắn, sốt cao, dễ dẫn đến hiểm nghèo. Đó là hỏa nhiệt trực tiếp tổn hại tân dịch, bên trong tổn hại tạng phủ. Vì thế, phòng trị chứng cảm nắng cần phải lấy thanh nhiệt làm nguyên tắc, tránh dùng thuốc lạnh quá sớm để phòng cảm lạnh.
Cảm mạo
Cảm mạo mùa hè không giống như cảm mạo mùa xuân, cũng khác với cảm mạo mùa thu, đông, bởi nguyên nhân bệnh không giống nhau. Cảm mạo mùa hè là do cơ thể bị thử nhiệt, thử thấp, phong thấp mà mắc bệnh.
Cảm mạo ngày hè có 3 loại: Thử nhiệt, thử thấp và phong hàn. Đặc điểm của nó là tính thử nhiệt khô mạnh, chuyển biến nhanh, thời kỳ đầu thấy sốt cao, nhiều mồ hôi, miệng khát, mạch nhanh…

Updated: April 21, 2016 — 2:28 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017