Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Những cấm kỵ trong khi điều trị bệnh vào mùa xuân

Các loại thịt như thịt lợn thăn, thịt bò, thịt gà, thịt chim bồ câu… không được ăn chỉ một loại mà cần phải thay đổi, bữa trưa có thể ăn giống nhau, ví dụ: 1 tanh, 3 chay, còn về canh và cháo thì dùng các loại canh cháo đã giới thiệu ở các tuần trước nhưng phải thay đổi.
Cảm cúm: Nên ăn các loại cháo loãng, các thức ăn làm từ bột gạo, mì, rau tươi, hoa quả. Kỵ: các thức ăn nhiều mỡ, khó tiêu, tanh, chua, ví dụ: gạo nếp, cá biển và đồ ăn ngọt. Với cảm phong hàn, kỵ ăn các thức ăn lạnh, cảm nhiệt kỵ các đồ nóng.
Lên sởi: Thích hợp với các loại thức ăn thanh đạm, vào thời kỳ sốt, nổi mẩn có thể ăn các loại thức ăn lỏng như: cháo loãng, bột củ sen, mì, nước ép quả tươi hoặc nước rau, kỵ các thức ăn nhiều mỡ, thơm ngọt, khó tiêu, cay, chua, đắng, đặc biệt kỵ các thực phẩm biển tanh.
Ho gà: Thích hợp dùng các thực phẩm dưỡng tâm, nhuận phổi, cắt hoa như: nước ép quả lê, nước ngó sen, nước cà rốt, nước củ năm (mã thầy). Kỵ các thực phẩm có chất kích thích, cay, sinh đờm, gây ho như ớt, đường, khoai sọ.
Quai bị: Thích hợp ăn các thực phẩm thanh đạm, lỏng như cháo, bột củ sen, nước quýt, lê, sữa bò, sữa đậu nành. Kỵ thức ăn cay, cá biển và thức ăn ôi thiu; tránh khói thuốc lá; tránh ngửi, trông thấy hơi mỡ, lửa từ bếp hắt ra.
Ho: Thích hợp với củ cải, các loại rau xanh, các loại hoa quả tươi. Kỵ thuốc, rượu, các thực phẩm nhiều mỡ, khó tiêu.
Hen suyễn: Nên dùng các loại thực phẩm thanh đạm như rau xanh, củ cải, đậu đao, mướp, quýt, hạnh đào (óc chó). Kỵ ăn các loại thực phẩm như: Cải canh, bí đỏ, rượu gạo, rượu men… Thức ăn không được quá mặn, quá ngọt, quá nóng hoặc lạnh, kỵ các thực phẩm biển như tôm, cá mực, cua, thịt mỡ, trứng gà, các thực phẩm cay, thuốc lá.
Cao huyết áp: Nên dùng rau cần, rau chân vịt, tỏi, sơn tra, chuối tiêu, đậu tương… Kỵ ăn các thực phẩm cay, kích thích, uống trà đặc, ăn khoai lang và các thực phẩm dễ đầy bụng.
Các bệnh tim mạch:
Ăn uống nên điều độ, phải phối hợp sử dụng các loại thực phẩm như gạo, bột mì, ngô, cao lương, kê kết hợp giữa rau xanh và hoa quả.
Thích hợp sử dụng các thực phẩm như: Mạch, ngô, cải canh, lạc, rong biển, trứng chim cút, quýt, sơn tra…
Dung lượng thức ăn nên vừa phải, không được ăn ngọt quá, phòng thể trọng tăng quá mức. Nên ăn các thực phẩm nhiều Cholesterol như trứng, óc lợn, nội tạng một số động vật. Đồng thời, ăn ít các chất béo, không nên chạy trong thời gian dài, nên uống ít trà, cà phê. Kỵ rượu, thuốc lá.

Updated: April 6, 2016 — 11:27 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017