Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn khoai lang

Khoai lang có thể gọi là loại lương thực rất dân giã của người dân Việt Nam. Với giá trị dinh dưỡng cao cùng những công dụng chữa bệnh của mình, khoai lang vẫn luôn được ưu chuộng trên khắp vùng miền. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng biết cách sử dụng khoai lang đúng cách, hiệu quả nhất.

Những lưu ý để sử dụng khoai lang hiệu quả

Để có tác dụng bổ dưỡng, hãy ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón, phải sử dụng  khoai vỏ trắng ruột trắng.

nhung-luu-y-ban-can-phai-biet-khi-an-khoai-lang

 -Hãy ăn khoai lang với thực phẩm có đạm động vật hoặc thực vật, như vậy sẽ có tác dụng tối đa.

– Không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận.

– Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.

Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không ăn khoai lang khi đói.

– Những người bị bệnh thận thì không ăn rau lang nhiều bởi loại rau này có chứa rất nhiều chất xơ.

nhung-luu-y-ban-can-phai-biet-khi-an-khoai-lang2

– Rau khoai lang kiêng kỵ với các trường hợp tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp.

– Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị sây sát, không gọt vỏ nếu không cần thiết.

Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai cần để cả vỏ (đã rửa sạch).

– Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên sử dụng trong vòng một tuần.

– Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

Khoai lang chế biến thế nào là tốt nhất?

Các axit amin, protein và enzym tiêu hóa trong khoai lang sẽ hầu như được giữ nguyên khi chế biến bằng phương pháp luộc và hấp. Cũng cần lưu ý rằng, không luộc hoặc hấp khoai lang quá kỹ vì lượng chất dinh dưỡng mất đi sẽ tỷ lệ thuận với thời gian chế biến.

nhung-luu-y-ban-can-phai-biet-khi-an-khoai-lang3

Hãy hạn chế chế biến khoai lang vào các món chiên xào vì khi đó, các enzym tiêu hóa sẽ bị phá hủy, đồng thời protein sẽ kết hợp với dầu mỡ sẽ biến thành chất rất khó tiêu hóa dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

Tuyệt đối không ăn khoai lang khi còn sống vì khi đó, các vi khuẩn vẫn chưa bị tiêu diệt sẽ gây tiêu chảy.

Bạn cũng cần hạn chế nướng khoai vì khói và bụi than sẽ bám vào vỏ khoai gây mất vệ sinh. Vi khuẩn theo đó cũng xâm nhập vào cơ thể dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017