Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Những thích hợp và cấm kỵ trong ăn uống

Bổ thận cần chú ý điều hòa âm dương của thận, lấy âm bổ dương hoặc tráng dương để bổ âm. Khi ăn uống chú ý đến những thức ăn bổ tỳ, thận, và những món canh, cháo bổ gan, thận, người cao tuổi ăn canh, cháo có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.
Trẻ em
Trẻ em ăn uống vào mùa xuân trước tiên xem chúng thiếu chất gì, cơ thể yếu ở chức năng nào, sau đó mới căn cứ vào đó để có chế độ dinh dưỡng thích hợp.
Phổi, tỳ không khỏe, sức đề kháng thấp: Những đứa trẻ này cơ thể thường suy nhược, biếng ăn; da, lông không có độ bóng; dễ bị cảm cúm và thường mắc chứng ho, hen; cần phải điều trị bằng các loại thức ăn kiện tỳ vị, dưỡng phổi. Trong bữa ăn cần ăn nhiều các loại cháo thuốc có tác dụng kiện tỳ, bổ phổi.
Cháo bách hợp + hạt sen:
Hạt sen (bổ tâm) 20g, bách hợp (bột) 20g, hoài sơn dược 20g, đẳng sâm 15g, hồng táo 10 quả, gừng tươi 3 lát, vỏ quýt (thái sợi) 5g, gạo tẻ ngon 30g. Hạt sen luộc chín đến, khi nhừ thì cho gạo vào, gạo nhừ, tiếp tục bỏ hoài sơn dược, đẳng sâm, táo, gừng, vỏ quýt. Sau khi đun kỹ cho bột bách hợp vào. Đun thành cháo, vớt bỏ đẳng sâm, hoài sơn dược, ăn cháo.
Thịt gà 10g, sơn tra 10g, bạch thuật 15g, phục linh 10g, mạch môn (bổ tâm) 10g, nhân sâm 10g, gừng 3 lát, vỏ quýt 5g, gạo tẻ 30g. Trước tiên cho gạo vào nấu, đợi nhừ bỏ tiếp các vị thuốc vào nấu, khi chín vớt bớt bã rồi ăn.
Phổi lợn 20g, hoàng kỳ 15g, hồng táo 10 quả. Nấu canh ăn. Nếu muốn ăn cháo thêm 20g gạo tẻ rồi đun thành cháo.
Phổi lợn 20g, cật (tụy) lợn 10g, hoàng kỳ 15g, gừng tươi 3 lát, hồng táo 10 quả, nấu canh, lấy nước canh nấu với 30g gạo ngon. Nấu cháo ăn.
Nên ăn nhiều rau xanh, ăn ít những thức ăn khó tiêu hóa và các chất kích thích.
Trẻ thận hư, tỳ hư:
Những đứa trẻ này thường biếng ăn, tiêu hóa kém, cơ thể còi cọc, gầy yếu. Chúng cũng thường chậm biết đứng, đi, tóc và răng mọc chậm; chậm biết nói… hoặc có thể thấy hiện tượng đầu, trán mềm, chân tay mềm yếu…
Đối với những đứa trẻ này, kỵ nhất là kiểu bồi bổ “nhồi vịt”, cho ăn thức ăn nhiều dinh dưỡng, uống nhiều thuốc bổ, do nhồi các chất bổ và dinh dưỡng vô độ, nên hiệu quả không thấy mà chỉ hại cho cơ thể.
Đối với những trẻ này tốt nhất là nên bồi bổ dần dần, trước là bổ tỳ sau là thận, trước là canh, cháo, sau là các thức ăn mềm khác.

Updated: April 4, 2016 — 4:55 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017