Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường

Mấu chốt của việc điều trị bệnh tiểu đường chính là khống chế lượng đường trong máu. Để khống chế lượng đường trong máu thì chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Người bệnh tiểu đường luôn phải có một chế độ ăn khác với người khỏe mạnh. Những thực phẩm dưới đây là thực phẩm có lợi cần bổ sung hàng ngày.

Trái cây và rau xanh

Chất xơ, chất khoáng, vitamin… từ trái cây và rau xanh là lựa chọn tuyệt vời cho người bị bệnh tiểu đường. Đây là những loại thực phẩm có hàm lượng chất phytochemical và chất chống oxy hóa cao, giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các loại rau củ như rau chân vịt, bông cải xanh, cải xoăn… với hàm lượng carbonhydrat và calo thấp sẽ là những thực phẩm lý tưởng mà người bệnh tiểu đường nên ăn.

nhung-thuc-pham-tot-cho-suc-khoe-nguoi-benh-tieu-duong

Ngoài ra, các loại trái cây có lượng đường ít như táo, quýt, cam, bưởi… sẽ giúp người bệnh tiểu đường cung cấp vitamin mà không làm tăng lượng đường trong máu. Vì đường trong các loại trái cây này được gọi là đường chậm. Tức là phải qua một quá trình tiêu hóa thì lượng đường này mới được hấp thu vào cơ thể. Lượng đường trong máu sẽ không tăng quá cao hoặc quá thấp. Do đó, người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn các loại trái cây này để cung cấp chất xơ và chất khoáng chứa vcom giúp kiểm soát lượng đường có trong máu.

 Chất đạm từ thịt bò

nhung-thuc-pham-tot-cho-suc-khoe-nguoi-benh-tieu-duong1

Đối với chất đạm, người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên dùng các loại thịt nạc đặc biệt như thịt bò. Bởi các axit linoleic tổng hợp (CLA) chứa nhiều trong thịt bò có khả năng giúp chống ung thư và giúp cải thiện chức năng chuyển hóa đường trong máu.

Chất béo tốt

nhung-thuc-pham-tot-cho-suc-khoe-nguoi-benh-tieu-duong2

Chất béo từ các loại hạt như hồ đào, hạnh nhân… và có trong dầu oliu, dầu đậu phộng sẽ là thay thế tuyệt vời cho chất béo có trong mỡ động vật. Loại chất béo này giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Tuy nhiên khi dùng dầu ô liu, cần lưu ý sử dụng ở nhiệt độ vừa, tránh nhiệt độ cao sẽ làm dầu biến chất, sản sinh nhiều độc tố gây hại cơ thể.

Cá biển

nhung-thuc-pham-tot-cho-suc-khoe-nguoi-benh-tieu-duong3

Các loại cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi có chứa một lượng lớn axit béo Omega- 3, giàu chất đạm và chất béo tốt có thể sử dụng để thay thế cho thịt. Cá biển không những tốt cho người bệnh đái tháo đường mà còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý chế biến cá ở dạng hấp, nấu súp hoặc làm canh. Không nên chế biến dưới dạng nhiều dầu mỡ.

Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017