Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

NHUỘM TRẮNG RĂNG

Hỏi: Hiện nay có khá nhiều thanh thiếu niên có hai hàm răng bị vàng xỉn thậm chí vàng nâu; tìm mọi cách đánh cho răng trắng bóng nhưng không được. Vậy nguyên nhân vì sao và có thuốc nhuộm trắng răng không?
Đáp: Đó là hậu quả việc lạm dụng thuốc kháng sinh têtraxyclin. Thuốc này có phổ kháng sinh rộng, không đắng, dễ dùng, nên một thời được nhiều người ưa chuộng, trở thành thứ thuốc thông dụng của nhiều gia đình có con nhỏ. Do dùng thuốc quá rộng rãi nên đã gây ra nhiều tác hại, ảnh hưởng xấu đến hàm răng của trẻ sau này.
Với người lớn têtraxyclin không ảnh hưởng đến răng vì răng đã trưởng thành. Nhưng với trẻ em dưới 8 tuổi và phụ nữ có thai ba tháng cuối là lúc mầm răng, răng sữa và răng vĩnh viễn của thai nhi đang phát triển, têtraxyclin sẽ sát nhập vào xương và men răng gây ra cấu trúc dị thường làm cho răng có màu xấu.
Trong cấu trúc hóa học của têtraxyclin có các nhóm hiđrôxin (OH) tự do nên khi vào cơ thể nó dễ bị biến hóa, mất ion hyđrô, thừa hóa trị và gây ra các phản ứng kết hợp với các kim loại kiềm thổ (canxi, magiê) gây lắng đọng ở xương và răng giảm sự sản xuất men răng làm cho răng vàng xỉn hoặc vàng nâu.
Do lớp men răng bị tổn thương phủ ngoài lớp ngà răng, răng bị nhuốm vàng. Màu vàng xấu đó không bao giờ mất được. Những cách làm trắng thông thường (đánh, cạo… răng) đều không có tác dụng. Hiện nay y học chưa có cách chữa cho men răng trắng lại. Tuy nhiên những năm trước đây có một thông tin: ở nước ngoài người ta đã sản xuất được một loại vécni nhuộm răng trắng – một hợp chất cao phân tử trên cơ sở metylametacrilat. Vécni này làm cho răng trắng bóng, đồng thời bảo vệ răng không cho vi sinh vật phá hoại răng gây sâu. Mỗi lần nhuộm, lớp vécni bền trong vòng 3-5 năm mới phải nhuộm lại.
Gần đây nhất hãng nghiên cứu Newlight của Ôxtrâylia công bố mới nghiên cứu được hợp chất men răng mới làm từ chất didicony oxit và tạo ra màu sắc giống hệt màu men răng bình thường của mỗi người. Chất này dùng để nhuộm lên răng, giữ được màu đẹp bền, không bị ngã màu. Qua những lần kiểm tra của phân nha khoa (trường Đại học Sydney) cho thấy ở khoảng cách 50-60cm không thể phân biệt được đâu là răng thật, đâu là răng nhuộm bằng men răng nhân tạo. Kỹ thuật này đang trong quá trình hoàn thiện.
Ở nước ta, khoa răng hàm mặt trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 1988 đến nay đã dùng nhựa Composit làm trắng cho răng. Đó là nhựa Composit thế hệ 3 có sức chịu lực cao, rất mịn, bóng láng với độ thẩm mỹ cao, dán trực tiếp mặt ngoài của các răng cửa bị nhiễm sắc, qua mấy năm áp dụng phương pháp này, khoa Răng Hàm Mặt đã trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho nhiều hàm răng.

Updated: October 24, 2015 — 12:24 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017