Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Nữ biến thành nam

Hỏi: Là con gái nhưng đến tuổi dậy thì tự nhiên biến thành nam giới. Chuyện này có thật không và nếu có thì nguyên nhân tại sao?
Đáp: Trường hợp “con gái” đến tuổi dậy thì biến thành đàn ông, y học vẫn thường gặp. Trong nhân dân, một số nơi gọi là “lại đực”. Gần đây báo chí trong, ngoài nước cũng đã đưa nhiều tin, giật gân về những trường hợp tương tự xảy ra ở nước ta và nước ngoài. Người “con gái” đó chính là nam giới nhưng có dị tật kiểu lỗ đái thấp dạng âm hộ. Họ có đủ 2 tinh hoàn của nam giới nhưng tinh hoàn ở cao (ẩn tinh hoàn), dương vật quá ngắn và cụp đầu, bìu kém phát triển (do biến loạn hai môi lớn không phát triển thành bìu) đường đan giữa hai bìu vẫn giữ dạng của một rãnh sinh dục như nữ, lỗ đái thấp nên phải đái ngồi như nữ. Nếu sinh thiết tuyến sinh dục sẽ thấy là mô tinh hoàn, nếu cấy tế bào sẽ cho kết quả là cặp nhiễm sắc thể XY (nhiễm sắc thể giới tính nam).
Song những người này không bao giờ dậy vú (có trường hợp phải độn vú giả). Một số ít trường hợp (rất hiếm) ra vài giọt máu qua lỗ niệu đạo thấp nên tưởng nhầm là có kinh nguyệt. Đó là những người có một túi bịt tiền liệt tuyến khá lớn, thậm chí có cả một tử cung dạng thai nhi, y học gọi là “tử cung đàn ông”, tức là những di tích phôi tồn tại lại của ống Mule (Muller): túi bịt này đổ thấp vào mặt sau của niệu đạo tiền liệt tuyến.
Với những “cô gái” mà “bà mụ nặn” có đôi chỗ sai sót này cần trả họ về đúng với giới tính của họ. Cần phẫu thuật chỉnh hình hạ tinh hoàn xuống bìu, vá da mặt sau dương vật, đưa lỗ đái kéo ra tận đầu dương vật để họ có thể đái theo tư thế nam (đứng đái), và khi giao hợp, phóng tinh đạt được hiệu quả cao.
Hắc lào
Hỏi: Ở bẹn có một vết tròn to bằng đồng xu, ít lâu sau lan rộng bằng trôn chén, rất ngứa, mọi người bảo là hắc lào. Đã bôi một vài loại thuốc nhưng không khỏi, vậy phải chữa thế nào?
Đáp: Đó là bệnh nấm da, nhân dân thường gọi là “hắc lào”. Nha bào nấm có từ nhiều nguồn (không khí, nước, mặt đất… nhưng phổ biến nhất là từ người bệnh) bám vào da và phát triển thành bệnh hắc lào. Nhưng không phải trường hợp nào nha bào nấm bám lên da người cũng gây thành bệnh. Trước hết là do cơ thể thiếu vệ sinh, ít tắm giặt, nên nha bào khi bám lên da có đủ thời gian nẩy vở thành sợi nấm, búi nấm len lỏi vào lớp sừng (của da) ngày càng phát triển và gây bệnh nấm da. Mặt khác, vùng da nơi nha bào bám vào bị suy giảm sức đề kháng không đủ khả năng chống lại nấm. Sự suy giảm đó có thể do mồ hôi lép nhép làm bở lớp sừng, làm loãng phím bã, hoặc do quần áo lót quá chật làm sây sát da tạo điều kiện thuận lợi cho nha bào nấm phát triển.
Bệnh hắc lào thường phát sinh ở những vùng lép nhép mồ hôi, ứ đọng nhiều cáu ghét, hấp hơi (nách, bẹn, vùng thắt lưng, nếp dưới vú), rất ngứa, càng gãi tổn thương càng lan rộng. Nơi tổn thương hơi đỏ, hình tròn hay bầu dục hoặc nhiều vùng xung quanh có viền mụn nước li ti, trong khi ở vùng trung tâm hầu như là da lành hoặc chỉ có ít vẩy. Bờ của đám hắc lào rất rõ, nếu không tích cực điều trị ngay, các đám hắc lào lan rộng dần, liên kết với nhau thành mảng rộng. Nếu gãi nhiều có thể bị nhiễm khuẩn hay chàm hóa việc chữa trị càng thêm phức tạp.
Hiện nay có các thuốc chữa hắc lào rất công hiệu: BSI 2%, ASA (Aspyrin 10g + Axit Salixylic 8,8g + cồn 700 vừa đủ 100ml)… Thuốc bôi có tác dụng làm đông đặc nguyên sinh chất của tế bào nấm, làm sợi nấm bị hoại tử hoặc ngừng phát triển, đồng thời làm bong lớp sừng của da là nơi sinh sống của nấm.
Sở dĩ bôi thuốc không khỏi hắc lào là do cách chữa chưa đến nơi đến chốn. Muốn chữa khỏi cần lưu ý mấy nguyên tắc sau:
Điều trị càng sớm càng tốt, khi đám nấm còn nhỏ.
Phải điều trị liên tục, ít nhất là 20-25 ngày mới đảm bảo diệt hết các sợi nấm ở lớp sừng và ở lớp gai nông, bệnh đỡ tái phát vì có khi nhìn ngoài tưởng đã khỏi, nhưng khi cạo da để xét nghiệm nấm vẫn còn sợi nấm.
Chỉ bôi thuốc lên chỗ hắc lào là đủ. Tránh kỳ cọ mạnh, tuyệt đối không cạo da. Nấm chỉ phát triển ở phần nông của thượng bì, bôi thuốc vào đủ ngấm để diệt nấm.
Ngoài việc bôi thuốc vào chỗ hắc lào, quần áo phải được luộc kỹ và phơi ở nơi có ánh nắng mặt trời để tránh tái nhiễm.

Updated: November 29, 2015 — 12:47 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017