Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Núm vú thụt vào trong

Hỏi: Hai vú không cân xứng do một bên vú núm bị thụt vào trong. Như vậy có phải là triệu chứng ung thư vú không? Có cách nào chữa cho nó không thụt để cân đối với bên “lành”?
Đáp: Ở phụ nữ nhiều tuổi có tỉ lệ ung thư vú cao, còn người trẻ tuổi chưa lập gia đình tỉ lệ đó rất thấp. Nếu một bên vú từ nhỏ núm đã thụt vào trong thì không phải ung thư vú mà là chỉ là tật bẩm sinh không có vấn đề gì đáng lo. Trong trường hợp ngược lại, nếu thời gian gần đây mới xuất hiện một bên núm vú thụt vào thì cảnh giác với ung thư. Cần đi khám chuyên khoa ngoại, hoặc khoa ung thư, làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng như chạy X quang vú, sinh thiết vú mới xác định đúng được.
Ngày nay nhờ có cách điều trị tốt, kết hợp chặt chẽ giữa phẫu thuật cắt bỏ khối u và khoa phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ đã mang lại những tiến bộ đáng kể không những chữa lành bệnh mà còn có khả năng giữ được bộ ngực đẹp.
Nếu là dị tật bẩm sinh núm vú thụt vào trong cũng nên chữa cho cân đối. Với trường hợp này phẫu thuật thẩm mỹ giải quyết không mấy khó khăn.
Dùng rau quả dưỡng da
Hỏi: Có phải rau quả có tác dụng làm đẹp da mặt? Cách dùng như thế nào?
Đáp: Nhiều loại cây lá, củ, quả… có tác dụng dưỡng da khá tốt. Cụ Tuệ Tĩnh – danh y nước ta thế kỷ 14 cũng đã viết trong cuốn “Nam dược thần hiệu” nhiều bài thuốc dưỡng da, làm trắng, làm tươi, đẹp da mặt. Trong số đó có bài thuốc dùng quả bí đao đem nấu với rượu, nước, bỏ bã, ngào thành cao, mỗi đêm lấy đắp vào mặt, ngày rửa đi, làm lâu ngày sẽ có làn da sáng bóng.
Ngoài ra có thể ép củ đậu lấy nước để xoa lên mặt, hoặc cắt dưa chuột thành từng lát, chà xát lên trán, má. Sử dụng một số cây lá, rau, củ, quả vào dưỡng da mặt sẽ làm cho lỗ chân lông nhỏ lại, làm da mịn màng, đàn hồi tốt, mềm mại, màu da sáng tươi đẹp tự nhiên. Tuy nhiên phải kiên trì và dùng thường xuyên.
Khoa học ngày nay đã chứng minh các rau, củ, quả… làm đẹp da vì nó chứa nhiều chất khoáng, tinh dầu, tannin, vitamin… có tác dụng tốt tới các quá trình trao đổi chất trong tế bào và mô. Nhiều chất có tác dụng làm mềm, tẩy trắng, tăng trương lực cơ chống viêm, giảm ngứa v.v….
Nhiều tài liệu nước ngoài đã nói tới vấn đề này. Theo tạp chí “Khoa học và đời sống” số 4/1984 của Liên Xô trước đây, giới thiệu có thể dùng nước ép một số lá cây nghiền nát hoặc nước sắc (thí dụ lá của cây dâu tây, cây mâm xôi, mã đề, bạc hà, cúc dại…) để rửa mặt, chà xát lên mặt, hoặc tẩm vào gạc mà đắp lên mặt sẽ rất tốt. Hoặc cho nước sắc nước ép đó vào khay, cốc để ở tủ lạnh cho thành nước đá. Mỗi buổi sáng dùng nước đá ấy chà xát lên mặt và cơ thể sẽ làm cho da đẹp mịn màng.

Updated: November 1, 2015 — 12:54 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017