Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Nước ăn chân

Hỏi: Có nhiều người lội nước ở những vùng úng lụt các kẽ ngón chân bị sưng tấy, ngứa ngáy, đau rát khó chịu… mọi người bảo là “nước ăn chân”. Tại sao lại như vậy và cách phòng chữa thế nào?
Đáp: Nước không ăn được chân vì nước làm gì có “răng”. Nhưng “nước ăn chân” lại là một bệnh rất phổ biến mà nước có phần “trách nhiệm” của nó. Trước kia nhiều nhà y học cho rằng đây là nấm kẽ chân. Nhưng hiện nay qua những nghiên cứu, ở vùng úng lụt người ta thấy nguyên nhân gây nước ăn chân phức tạp hơn nhiều; có nhiều yếu tố kết hợp:
Kẽ ngón chân bị ẩm ướt thường xuyên làm cho lớp sừng bao bọc da bị mủn, lỗ chân lông giãn rộng, lớp mỡ sáp trên da bị giảm khiến cho nước bẩn và một số chất độc hại dễ ngấm qua da. Tình trạng ẩm ướt thường xuyên này còn làm thay đổi của da trở nên kiềm tạo điều kiện cho nấm phát triển, trong đó có nấm kẽ (nhưng tỷ lệ người bị nấm kẽ chỉ chiếm rất thấp trong bệnh nước ăn chân).
Nước ngập lụt có chứa nhiều chất bẩn như phân người và gia súc, lá cây mục nát, bùn rác, xác xúc vật… Những chất men trong các vật bẩn hỗn tạp đó dễ ăn mòn lớp da mỏng ở bàn chân. Ngoài ra những chất mục nát đó còn là môi trường tốt cho vi khuẩn gây bệnh dễ phát triển, gây bệnh qua da.
Những sang chấn của da do cọ xát vào những hạt cát, những vật cứng… làm cho da dễ tổn thương.
Vệ sinh cá nhân giảm sút: Do úng lụt phải lội nước luôn, không rửa chân ngay được hoặc rửa chân chưa sạch, rửa bằng nước bẩn cũng là những yếu tố thuận lợi làm bệnh dễ phát sinh.
Bệnh nước ăn chân thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi lội nước bẩn, các kẽ ngón chân bị sưng tấy, màu da trắng bợt, chảy nước vàng, đau rát khó chịu. Bệnh không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe toàn thân.
Để đề phòng, điều cơ bản là phải giữ cho chân sạch và khô. Ngay sau khi lội nước bẩn về phải rửa chân ngay bằng nước sạch rồi lau khô bằng giẻ mềm; đặc biệt chú ý đến các kẽ ngón chân là những nơi hay đọng nước dễ phát bệnh. Tránh để các kẽ bẩn và ẩm ướt. Khi gãi, móng tay sắc và bẩn có thể làm xây xước da chỗ ngứa và gây bội nhiễm vi sinh vật.
Nhân dân có kinh nghiệm chữa nước ăn chân bằng các thứ lá có chất chát như lá vối, lá ổi, lá trầu không… xát nhẹ vào các kẽ chân cũng thấy bớt đau, đỡ ngứa. Dưới đây là mấy bài thuốc trong dân gian thường dùng có kết quả tốt:
Lấy lá trầu không (hoặc búp ổi) vò nát, xát nhẹ vào các kẽ ngón chân. Hoặc lấy nước vắt của lá trầu không bôi vào các kẽ ngón. Nước lá trầu không có tác dụng xát khuẩn và diệt nấm tốt.
Hỗn hợp nước lá trầu không và phèn chua: Đem lá trầu không (khoảng 10 lá) đun sôi với 0.5 lít nước, để nguội. Tiếp đó cho một cục phèn chua (khoảng bằng đầu ngón tay cái) vào khuấy cho tan. Dùng nước này ngâm chân, xong lau khô.
Hỗn hợp phèn chua và hoàng đằng (20g phèn chua, 100g hoàng đằng): Cho phèn chua lên một mảnh sắt đun cho phèn chảy ra cho đến khi thấy phèn trắng khô, tán thành bột. Hoàng đằng cũng đem thái nhỏ tán thành bột. Trộn hai thứ với nhau, cho vào lọ sạch nút kín dùng dần. Lấy bột này rắc vào các kẽ ngón bị nước ăn chân.

Updated: December 24, 2015 — 1:35 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017