Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Nước tiểu vàng

Hỏi: Thỉnh thoảng đi giải nước tiểu rất vàng, như vậy có đáng ngại không, có phải là triệu chứng của một bệnh tiềm tàng nào không?
Đáp: Thỉnh thoảng đi ra nước tiểu vàng chưa có gì đáng lo ngại. Nếu uống nhiều nước, đi tiểu nhiều thì nước tiểu trong không màu hoặc chỉ hơi vàng. Nếu đi tiểu ít, nước tiểu “cô đặc” (do uống nước ít, hoặc nóng bức ra nhiều mô hôi) thì nước tiểu có màu vàng đậm. Khi cơ thể mệt mỏi, khi sốt do nhiễm khuẩn hoặc do ăn uống thái quá thì nước tiểu có màu vàng nâu. Khi uống thuốc quinine chữa bệnh sốt rét, uống santonin tẩy giun hoặc axit picric (tinh thể màu vàng chanh, trong một số trường hợp người ta dùng làm phẩm màu nhuộm thức ăn…), nước tiểu có màu vàng đậm.
Ngoài ra cũng cần lưu ý: nếu uống thuốc antipyrin hạ nhiệt, giảm đau, uống rubacbơ (Rhubarbe) – một loại thuốc bổ, thuốc nhuận tràng, thuốc tẩy (hoặc các thuốc loại này mang tên Laxatol phenaloin) thì nước tiểu sẽ có màu đỏ.
Trong một số trường hợp bệnh lý khi nước tiểu có hồng cầu sẽ có màu đỏ. Hoặc nếu đái ra hemoglobin (huyết sắc tố) pocphyrin thì nước tiểu sẽ có màu nâu. Chỉ trong những trường hợp này kèm với những triệu chứng bệnh khác của cơ thể thì cần phải đi khám bệnh và xét nghiệm nước tiểu để biết nguyên nhân bệnh mà điều trị.
Nước tiểu đục trắng
Hỏi: Thỉnh thoảng đi tiểu ra nước đục trắng là bị bệnh gì, cách chữa như thế nào?
Đáp: Có nhiều nguyên nhân gây nên nước tiểu đục trắng:
Đái ra dưỡng chấp: Thường gặp trong bệnh giun chỉ. Nguyên nhân do vỡ các mạch bạch huyết vùng thận và bàng quang nên dưỡng chấp thoát vào nước tiểu làm cho nước tiểu đục trắng như nước vo gạo. Nếu đái ra nhiều dưỡng chấp có thể đông lại như cục thạch.
Đái ra phốt phát, urat: Nước tiểu cũng đục trắng như nước vo gạo, để sẽ lắng cặn ở dưới. Đun nóng nước tiểu sẽ thấy kết tủa, nhưng rỏ axit axetic 1/10 vào, tủa sẽ tan và nước tiểu trong trở lại.
Đái ra mủ: Nước tiểu đục, để sẽ có lắng cặn, nước tiểu ở trên, mủ ở dưới. Cặn gồm các sợi, các hạt lấm tấm, các “đám mây” và chất nhầy. Nguyên nhân có thể do bệnh viêm thận có mủ, lao thận, viêm bàng quang có mủ v.v…
Đái ra tinh dịch: Cuối bãi, nước tiểu đục như nước vo gạo. Nếu soi kính hiển vi sẽ thấy có nhiều tinh trùng (ở nữ giới thì nước tiểu có lẫn khí hư cũng đục).
Nếu thường hay đái ra nước tiểu đục trắng thì nên đi khám, thầy thuốc sẽ thăm khám kết hợp giữa triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng (thí dụ đái ra dưỡng chấp thì xét nghiệm thấy có dưỡng chấp, soi nước tiểu có kí sinh trùng giun chỉ… Đái ra mủ do viêm ở bàng quang thì đái buốt, đái rắt, soi nước tiểu có rất nhiều tế bào bạch cầu v.v…) để chuẩn đoán đúng bệnh và chỉ định điều trị.

Updated: December 12, 2015 — 8:00 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017