Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Ốm nghén

Hỏi: Ốm nghén có cần dùng thuốc chữa không? Bị nghén nặng có nguy hiểm không?
Đáp: Hầu hết chị em khi bắt đầu có thai đều bị ốm nghén (y học gọi bằng thuật ngữ “nhiễm độc thai nghén”); nhưng có người chỉ nghén nhẹ thoáng qua, có người nghén rất nặng có thể nguy hiểm.
Nghén nhẹ chỉ là sự thay đổi sinh lý từ trạng thái bình thường sang trạng thái mang thai. Ốm nghén biểu hiện sớm thường là triệu chứng buồn nôn, xuất hiện từ sau tháng thứ nhất và giảm dần rồi hết hẳn trong 3 tháng đầu. Buồn nôn thường xuất hiện vào buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy, hoặc vào bữa ăn. Có thể chỉ ậm ọe buồn nôn hoặc nôn ra ít nước. Cũng có khi khó thở, hồi hộp tim đập nhanh, người cảm thấy khó chịu vì triệu chứng này tái diễn nhiều lần trong ngày tính tình dễ thay đổi, dễ xúc động, cáu gắt; ăn uống kém, thèm của chua. Nhưng sức khỏe toàn thân không bị ảnh hưởng.
Những trường hợp nghén nhẹ, thể trạng thai phụ vẫn tốt, tự nó sẽ khỏi sau một thời gian cơ thể thích nghi với trạng thái mang thai, không cần chạy chữa gì cả.
Nhưng cũng cần lưu ý có một số ít trường hợp thai phụ ốm nghén nặng: nôn mửa liên tục, nôn ra thức ăn, rồi nôn cả ra mật xanh, mật vàng, ăn thức gì nôn thức ấy, có khi không ăn cũng nôn; cơ thể bị suy sụp nhanh, có hiện tượng mất nước rõ rệt (môi khô, má hóp, mắt lõm, chân tay gầy khẳng khiu…) người gầy rạc đi vì bị suy dinh dưỡng; mạch nhanh, tim đập dồn dập 100-120 lần/phút; thở nông và nhanh, nhiệt độ cơ thể bình thường hoặc hơi giảm chút ít.
Những trường hợp ốm nghén nặng cần phải vào bệnh viện để thầy thuốc theo dõi và điều trị. Đã có những trường hợp nhiễm độc thai nghén rất nặng: thai phụ có những diễn biến thần kinh, hốt hoảng, co giật, có thể hôn mê, vô niệu…. Nếu các biện pháp điều trị (thuốc an thần, histamine tổng hợp, chống mất nước chống nhiễm toan v.v…) vẫn không đỡ thì thầy thuốc có thể quyết định phá thai, để cứu người mẹ.
Thai già tháng
Hỏi: Có thai già tháng không? Và nếu có thì nó có cứng cáp và khỏe hơn thai đẻ bình thường?
Đáp: Nhân dân ta thường nói: “Mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày” (40 tuần lễ), đó là sự thai nghén và sinh nở bình thường. Khi thai nhi sống trong bụng mẹ quá thời gian này là già tháng.
Thai già tháng chỉ xảy ra với một số ít sản phụ và đó là hiện tượng bất thường. Đứa trẻ sinh ra thường yếu chứ không phải ở lâu trong bụng mẹ thì sẽ cứng cáp hơn đứa trẻ bình thường. Người ta đã nghiên cứu thống kê tỷ lệ tử vong của thai nhi tăng dần so với thời gian có thai kéo dài quá hạn này: thai trên 43 tuần lễ, tử vong gấp 2, thai trên 44 tuần, tử vong gấp 3. Thai già tháng có tỷ lệ chết cao là do khi thai nghén kéo dài có hiện tượng lão suy của bánh rau, sự trao đổi oxy và chất dinh dưỡng giữa mẹ và thai nhi bị giảm. Sự thiếu oxy ngày càng tăng cùng với sự tăng của toan chuyển hóa. Thai nhi có thể chết trước khi chuyển dạ đẻ.
Thai già tháng thường là những thai gày yếu, nhỏ, lớp mỡ dưới da mỏng, chiều dài tăng bất thường (52-53 cm), nghĩa là có sự mất cân đối giữa chiều dài và cân nặng. Da thường khô, nhăn nheo bong từng mảng nhất là ở đầu các chi. Tóc và móng tay dài, có điểm cốt hóa rõ ở xương chầy và xương mác. Lượng gluxit và canxi trong máu giảm. Đứa trẻ dễ bị viêm phổi, viêm phế quản và do sức đề kháng kém nên dễ bị bệnh và khó nuôi.
Muốn bảo vệ thai tốt, để phòng những trường hợp bất thường thai phụ cần được theo dõi thường xuyên ở các cơ sở chuyên khoa sản.

Updated: November 13, 2015 — 12:49 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017