Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Phát hiện mới về bệnh loét dạ dày

Hỏi: Vì sao hiện nay nhiều người điều trị bệnh viêm loét dạ dày lại dùng thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn?
Đáp: Bệnh viêm loét dạ dày rất phổ biến ở nước ta và nhiều nước. Nguyên nhân gây bệnh trước đây chưa rõ, bởi thế có rất nhiều thuyết cắt nghĩa cơ chế sinh bệnh như thuyết mạch máu, thuyết viêm, thuyết dị ứng, thuyết thần kinh, thuyết nội tiết. Nhưng không thuyết nào có thể cắt nghĩa và chứng minh được đầy đủ. Trong số đó có nhiều người cho rằng tác nhân chính gây loét dạ dày là do tăng tiết axit clohyđric (HCl) dịch vị. Bởi vậy cách điều trị phổ biến là dùng thuốc trung hòa axit dịch vị. Nếu các thuốc kháng axit ít kết quả thì người ta dùng các thuốc mang tính thụ động là bảo vệ niêm mạc dạ dày băng che ổ loét và an thần.
Năm 1983, các nhà y học Robin Warren và Barry Marshall (Áo) đã phát hiện ra một loại vi khuẩn rất đặc biệt thủ phạm gây nên viêm loét dạ dày gọi là Campulobacter pylori về sau đổi tên là Helicobacter pylori (1989). Đó là vi khuẩn có hình xoắn (xoắn khuẩn), nếu sinh thiết niêm mạc dạ dày bị loét, nhuộm theo phương pháp gram, rồi xem dưới kính hiển vi sẽ thấy “dung nhan” xoắn khuẩn có màu đỏ (bắt màu gram âm).
Phát hiện mới nói trên, sau này đã được nhiều nhà y học công nhận. Và 10 năm sau (1993) khi phát hiện ra H.pylori, cũng ở Áo, một nghiên cứu đã chứng minh là chữa bệnh loét dạ dày bằng thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn này sẽ mau khỏi bệnh và giảm nguy cơ tái phát.
Một điều lạ, dịch vụ dạ dày có độ axit rất cao (pH xấp xỉ 1) không vi khuẩn nào tồn tại được, trước đây vẫn được coi là vô khuẩn, vậy làm sao có mặt H.pylori? Chính những người đầu tiên tìm thấy chúng trong ổ loét dạ dày cũng ngạc nhiên như vậy. Sau này các nhà khoa học mới hiểu rõ: Trong hoạt động của xoắn khuẩn H.pylori nó thường xuyên tiết ra men ureaza để phân giải urê (urée) là chất có sẵn ở dạ dày thành amoniac là chất có tính kiềm bao quanh thân vi khuẩn để trung hòa HCl. Do bản năng sinh tồn H.pylori đã tạo ra được một “siêu môi trường” bảo vệ sự sống và phát triển của chúng trong môi trường axit khắc nghiệt của dịch vị dạ dày.
Khi tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ có cách điều trị có hiệu quả. Từ phát hiện mới này đã hình thành một phương pháp mới chữa bệnh loét dạ dày có kết quả rất khả quan, nhiều người bệnh mạn tính đã được chữa khỏi. Cách điều trị mới dùng thuốc kháng sinh liều đủ mạnh để diệt vi khuẩn H.pylori là chủ yếu, có kết hợp với thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày băng che ổ loét… cho vết thương mau lành sẹo.
Để điều trị có kết quả tốt, người bệnh loét dạ dày cần phải đi khám bệnh, chẩn đoán đúng và điều trị theo chỉ định của thấy thuốc. Tránh lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc tự chữa không đủ liều lượng, không đủ thời gian cần thiết làm cho vi khuẩn nhờn thuốc kháng sinh, thời gian điều trị kéo dài, kết quả bị hạn chế.

Updated: February 10, 2016 — 2:45 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017