Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Phẫu thuật thay đổi giới tính

Hỏi: Có nhiều thông tin cho biết ở nhiều nước người ta đã tiến hành phẫu thuật thay đổi giới tính. Vậy thực chất vấn đề này như thế nào?
Đáp: Ở nhiều nước, ngày nay đang có một số người đã là nam giới (hoặc nữ) rất hoàn chỉnh nhưng lại muốn chuyển thành nữ hoặc ngược lại. Một số nhà y học cho rằng đây cũng là một dạng tâm thần, nhưng cũng có nhiều người quan niệm là bình thường. Theo giáo sư Lui Goren, trưởng khoa thay đổi giới tính (TĐGT) của viện Đại học tự do ở Amxtecđam (Hà Lan) thì còn cần phải nghiên cứu sâu về vấn đề bí ẩn này, vì hiện nay khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân. Có người tha thiết muốn thay đổi giới tính thật là mãnh liệt. Tỉ như anh con trai 18 tuổi, người Pháp, tên là Patric vì bố không đồng ý cho chuyển thành con gái, đã mấy lần tự tử nhưng được cứu thoát. Khi được một bệnh viện ở Pari (Paris) phẫu thuật thay đổi giới tính để thành con gái; “chị” ta đã sống hài hòa với cơ thể mới, đổi tên thành cô Đôminic và lấy chồng. Đặc biệt người con trai thứ hai của gia đình này cũng lại muốn thay đổi giới tính thành như “chị” Đôminic của mình. Ngoài ra các nhà y học cũng dè chừng những trường hợp muốn thay đổi giới tính là do ý thích bồng bột không suy nghĩ chín chắn, hoặc từ đàn ông muốn chuyển thành đàn bà để hành nghề mại dâm.
Từ 1982 luật pháp nước Italia đã cho phép công dân nước này TĐGT kể cả thủ tục đăng ký lẫn thực tế tiến hành phẫu thuật. Hiện nay có nhiều nước như Pháp, Mỹ, Hà Lan, Ôtxtrâylia, ́n Độ, Nam Triều Tiên v.v… đã tiến hành nhiều ca phẫu thuật TĐGT.
Theo giáo sư L.Goren việc điều trị TĐGT phải kéo dài 3-4 năm (cả thời gian thử thách xem họ có quá tha thiết không). Sau 18 tháng điều trị bằng hoocmôn với tác dụng thay đổi dần dần cơ thể của người điều trị, người ta mới phẫu thuật cắt bỏ những bộ phận sinh dục không muốn có và thay vào đó những bộ phận sinh dục mới. Nhưng nhược điểm của TĐGT là chỉ có thể tái tạo các bộ phận sinh dục chứ không tạo được chức năng của các bộ phận đó. Thí dụ nam giới sau khi phẫu thuật chuyển thành nữ giới có thể hoạt động tình dục bình thường nhưng không thể chửa đẻ được. Các trường hợp phẫu thuật chuyển từ nam thành nữ thường gặp hơn và tương đối đơn giản hơn là từ nữ chuyển thành nam.

Updated: February 16, 2016 — 12:53 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017