Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Phòng bệnh mùa đông xuân

Hỏi: Về mùa lạnh, nhiều trẻ em hay bị ốm, vậy cần phòng bệnh như thế nào?
Đáp: Khí hậu nước ta về mùa đông xuân thường lạnh và ẩm ướt lại hay thay đổi đột ngột – trời đang nồm, bất chợt gió mùa đông bắc gây nên rét buốt làm rối loạn khả năng chống đỡ với bệnh tật của trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ yếu. Mặt khác cấu tạo đường hô hấp ở trẻ nhỏ có nhiều đặc điểm khác với người trưởng thành: Đường hô hấp ngắn và chưa hoàn thiện, không khí thở vào ít được sưởi ấm và lọc sạch đầy đủ, dễ tiếp cận với vi sinh vật gây bệnh. Lòng phế quản hẹp, dễ xuất tiết dịch và ứ trệ gây viêm nhiễm. Những ngày rét mướt nhà cửa thường đóng kín không thông thoáng, ẩm, thiếu ánh sáng (tia cực tím có tác dụng tiệt trùng) dễ phát sinh bệnh v.v… Bởi vậy cứ vào mùa đông xuân hàng năm, số trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm lây lan theo đường hô hấp như Rubêôn, sởi, thủy đậu, ho gà, quai bị, bạch hầu… thường tăng cao. Bệnh thường phát sinh và lây truyền nhanh ở những nơi có mật độ người đông như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, phương tiện giao thông công cộng. Nếu có bệnh nhi mang mầm bệnh ho, khạc nhổ, khóc, hắt hơi bắn nước bọt đờm rãi ra xung quanh có kèm theo các vi sinh vật gây bệnh sẽ làm cho trẻ khác thở hít phải mà mắc bệnh.
Để phòng bệnh, trong những ngày giá lạnh này không nên cho trẻ nhỏ, trẻ yếu đi chơi xa, đi tàu xe dài ngày. Các bà mẹ cần nuôi dưỡng chăm sóc trẻ chu đáo. Cần chú ý khâu vệ sinh ăn uống, tăng cường cải thiện bữa ăn, ăn đủ chất và nuôi nấng trẻ theo vệ sinh, khoa học. Khi trẻ mắc bệnh phải tích cực điều trị sớm, dùng thuốc đủ liều lượng.
Cần cho trẻ tiêm chủng các loại vacxin, tiêm đúng thời gian quy định, tiêm đủ liều lượng để tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ. Nếu có bệnh đường hô hấp nên đề phòng bằng cách rỏ các loại thuốc sát khuẩn như acgyron 1%, Sunfarin… vào mũi, họng trẻ. Không cho trẻ lành tiếp xúc với trẻ mắc bệnh. Không cho trẻ ốm đi nhà trẻ, mẫu giáo… Cần kịp thời cách ly những trẻ nghi mắc bệnh truyền nhiễm ngăn ngừa không cho bệnh lây lan rộng thành dịch.
Trẻ ngủ hay giật mình khóc thét
Hỏi: Cháu 4-5 tháng lớn nhanh, khỏe mạnh, bụ bẫm, nhưng không hiểu sao khi ngủ rất hay giật mình khóc thét lên. Cháu bị bệnh gì chăng?
Đáp: Đó là hiện tượng rối loạn giấc ngủ ở trẻ còn bú. Nguyên nhân thì có nhiều: có thể vì mẹ thiếu sữa, đứa trẻ bú không được no, cảm giác đói tác động vào giấc ngủ, làm cho tỉnh giấc và khóc ré lên. Hoặc đứa trẻ bú đủ no nhưng bị kích thích vì ngứa ngáy do nguyên nhân nào đấy (rệp, muỗi, kiến đốt) làm giật mình tỉnh dậy và khóc thét lên. Nơi ngủ có ánh sáng chói, không khí tù hám, tiếng động, nóng hoặc lạnh cũng làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.
Ngoài ra có nhiều nhà y học còn cho rằng với trẻ còn bú vẫn có thể có những giấc mơ làm xáo động giấc ngủ của nó. Giấc mơ xuất hiện nhiều nhất ở những trẻ thần kinh yếu dễ xúc động, trẻ bị mắc bệnh… Đang ngủ trẻ hay giật mình khóc thét lên, bất chợt vùng dậy, tay chân quờ quạng như để thích ứng với một tình huống nào đó mà trẻ mơ trong giấc ngủ.

Updated: November 18, 2015 — 11:01 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017