Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Phòng và trị bệnh ho

Phải cẩn thận không được qua loa đại khái:
Mọi người bị gió lạnh xâm nhập, đại bộ phận là do sơ xuất, lúc ngủ say hay ban ngày cởi áo mà bị nhiễm lạnh. Có người ỷ sức khỏe, chịu lạnh một chút chẳng sao, nhưng trong lúc đó gió lạnh được dịp xâm nhập vào cơ thể, có người bị nhiễm hàn cũng không biết, lúc ho, cảm sốt mới hối hận. Chỉ cần chú ý mặc cho ấm thì sẽ không bị nhiễm lạnh.
Ngay sau khi phát hiện bị nhiễm lạnh, cần phải lập tức xua tan cái lạnh trong cơ thể:
Làm việc nặng, hoặc tập quyền, chạy bộ cho ra mồ hôi.
Uống nước gừng, ăn cháo hành cho ra mồ hôi.
Chú ý: Không nên để ra quá nhiều mồ hôi, chỉ rịn ra là được.
Trị bệnh
Lúc mới phát bệnh, người bệnh thường bị ho, có ít đờm, ngạt mũi, chảy nước mũi, có thể kèm theo đau đầu, nóng lạnh, không có mồ hôi, mặt lưỡi trắng bạc, mạch nổi, trị bệnh nên phát tán phong hàn, thông phổi, cắt cơn ho.
Phương thuốc điều trị:
Kim phị thảo 10g, tiền hồ 6g, kinh giới 5g, tế tân 3g, bán hạ 5g, phục linh 6g, gừng tươi 3 lát, đại táo 5 quả, đun nước uống, ngày 1 thang chia 2 lần sáng, tối.
Sau đó dùng các biện pháp hỗ trợ:
Bạch chỉ 10g, hạnh nhân 6g, tía tô 6g, gừng tươi 3 lát, táo đỏ 5 quả, hành trắng 5 nhánh, đun nước uống.
Gừng tươi 5 lát, trần bì 5g, táo tàu 5 quả, trà 1 nhúm pha bằng nước sôi, uống nóng.
Ho nhiễm nóng
Mùa xuân, do ánh nắng mạnh, người có cơ thể yếu không chịu được gió nóng dẫn đến bị bệnh. Vậy phòng và trị cần quan tâm 2 chữ “phong nhiệt”.
Phòng: tránh gió nóng. Trị: tán phát phong nhiệt.
Phòng bệnh
Tâm an, thần khí vượng tất gió độc không xâm nhập được cơ thể, khí hậu thất thường của mùa xuân làm cơ thể con người khó thích ứng, tinh thần bất định, tâm không yên. Tâm không an, thần tất sẽ động tán, thần tán, khí huyết tất sẽ ngưng trệ, chức năng phòng tà bị giảm đi, dễ phát bệnh.
Mùa xuân nhiều gió, đặc tính là ôn, thêm vào cái nắng mạnh của mặt trời thường xâm nhập làm hại cơ thể. Cần tĩnh tâm dưỡng thần, ổn định tinh thần, giúp thông khí huyết, ngũ tạng hoạt động bình thường, chức năng điều tiết của da tốt, mới có thể chống lại phong nhiệt xâm nhập cơ thể.
Lúc có nóng đột ngột, cần mở rộng cửa nhà để gió lưu thông, đồng thời hạn chế ra ngoài, tránh cái nóng mạnh.
Uống trà bạc hà: Bạc hà 10g, trà 1 nhúm, pha nước uống.
Dùng cháo quả ngưu bàng, gừng tươi, đại táo: Quả ngưu bàng 10g, bọc vài túi vải thưa vô trùng luộc trong vòng 10 phút, bỏ bã. Sau đó bỏ thêm 50g gạo tẻ vo sạch, 5g gừng tươi giã nhỏ. 10 quả đại táo, đun trong vòng 20-30 phút, mỗi ngày ăn 1 lần vào buổi sáng.

Updated: February 26, 2016 — 1:07 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017