Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Phụ nữ có thai uống bia

Hỏi: Người ta nói uống bia bổ. Vậy phụ nữ có thai và đang nuôi con bú có dùng bia được không?
Đáp: Một số chất dinh dưỡng trong bia tuy có nhưng rất ít, chủ yếu là nước để giải khát. Thực chất bia là một loại rượu có độ cồn thấp (nhiều hay ít tùy loại bia), trung bình trong một lít bia có khoảng 50g cồn etylic tuyệt đối. Uống 400 mililit bia sẽ đưa vào cơ thể một lượng cồn tương đối với một chén (50ml) rượu ngang 40 độ.
Người ta đã làm thí nghiệm để trứng gà ấp trong hơi cồn etylic trước khi đem cho gà mái ấp. Khi gà con nở ra có nhiều con bị dị tật hoặc quái thai do ngừng phát triển. Pha một chút cồn vào nước (rất loãng) có trứng cá thấy cá con nở ra và lớn lên với hệ thần kinh và giác quan bị biến dị.
Phụ nữ thời kỳ thai nghén uống rượu (hoặc nhiều bia) etylic từ máu mẹ lan tràn dễ dàng qua máu thai nồng độ cao tương đương. Vậy chẳng khác nào cho thai nhi uống rượu hoặc bia. Nếu uống luôn thai đẻ ra dễ có dị tật bẩm sinh.
Người mẹ đang nuôi con bú nếu uống nhiều bia lượng cồn etylic cũng thâm nhập vào sữa, có thể làm cho đứa trẻ bú mẹ bị nhiễm độc. Vì vậy phụ nữ có thai và đang nuôi con bú không nên uống bia.
Người có thai uống cà phê
Hỏi: Có người nói uống cà phê giải độc, tỉnh người, muốn thức khuya hãy uống cà phê? Phụ nữ có thai uống cà phê có lợi, hại gì?
Đáp: Trong cà phê có một hoạt chất chính là cafein. Cà phê không có tác dụng giải độc. Nó là một chất kích thích có hiệu quả đối với thần kinh trung ương. Nhờ hàm lượng cafein cao, cà phê góp phần làm tăng serotonin trong máu (serotonin làm tăng tính dễ bị kích thích của các trung tâm vận mạch của não) làm cho hoạt động tư duy có hiệu quả hơn, có thể giảm mệt nhọc, cảm giác và sự liên tưởng cũng được kích thích, khả năng hoạt động được tăng cường…
Tuy nhiên, mặt trái của cà phê cũng không phải ít! Cà phê gần như là một chất kích thích đơn thuần, nên sau tác dụng “minh mẫn” người ta cảm thấy hơi mệt, những phản xạ có điều kiện đều tăng. Uống cà phê luôn, uống nhiều sẽ dẫn tới khó ngủ, run, ảo giác, làm tăng nhịp tim, làm cho mạch không đều…
Với phụ nữ có thai, những năm gần đây có nhiều thông báo rất đáng lưu ý:
Giữa năm 1994 có một thông báo của một số nhà nghiên cứu Canada cho hay: Người phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, nếu uống hơn 163mg cà phê (gần 2 tách) mỗi ngày sẽ có hại cho thai nhi. Nhưng một nghiên cứu khác của Mỹ lại cho rằng cà phê chỉ có hại nếu người có thai uống tới 3 tách/ngày.
Một nghiên cứu ở Bỉ thì cho biết có tới 23% phụ nữ có thai mỗi ngày uống từ 8 tách cà phê trở lên dễ sinh con có khuyết tật. Tờ thông tin dược học của Tổ chức y tế thế giới năm gần đây cũng cho hay nếu người có thai thường xuyên uống nhiều cà phê thì dễ sinh con có dị dạng bẩm sinh ở các chi.
Thông báo gần đây nhất của hai nhà khoa học Mỹ (Elizebeth E.hatch và Micheal B.Bracken) cho biết: Căn cứ vào nghiên cứu 1909 phụ nữ, họ thấy rằng chất cafein làm giảm khả năng thụ thai. Những người uống 300mg cafein/ngày (hàm lượng tương đương có trong 3 tách cà phê) thì khả năng thụ thai sẽ giảm 27% so với những người không dùng cà phê. Nhưng nguyên nhân vì sao còn chưa biết rõ – có giả thuyết cho rằng chất cafein đã làm giảm nội tiết tố estrogen ảnh hưởng trực tiếp đến sự rụng trứng.
Một số nghiên cứu khác còn cho rằng nếu phụ nữ có thai uống nhiều cà phê sẽ tăng nguy cơ sẩy thai.
Hiện nay, cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ đã khuyến cáo những phụ nữ mang thai nên tránh uống cà phê.
Qua những dẫn liệu nói trên, với phụ nữ bình thường, thỉnh thoảng vui bạn bè uống một vài tách cà phê thì không sao. Nhưng khi đã có thai thì không nên uống, nhất là trong những tháng đầu thai nghén.

Updated: January 16, 2016 — 1:26 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017