Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Phương pháp bảo vệ sức khỏe mùa xuân

Từ khi lập xuân, khí hậu ấm dần lên, đồng thời ánh nắng mặt trời bắt đầu chiếu sáng và mạnh dần nhưng cái lạnh của mùa đông vẫn chưa ta hết. Lúc này sự tranh giành giữa âm và dương hết sức kịch liệt, khí hậu biến đổi nhiều, nóng lạnh đột ngột, lúc mưa lúc nắng.
Xét từ quá trình âm tiêu dương trưởng, khí hậu mùa xuân biến đổi qua 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Từ lập xuân tới kinh trập (sâu nở). Ở giai đoạn này khí hậu biến đổi thất thường, khí âm và khí dương đấu tranh gay gắt.
Giai đoạn 2: Bắt đầu từ xuân phân đến trước ngày lập hạ. Trong giai đoạn này khí hậu bắt đầu ổn định, không khí ấm áp (dương khí) dần chiếm vai trò chính, mưa nhiều và xuất hiện thời tiết âm u.
Mùa xuân, thiên nhiên căng tràn sức sống, vạn vật sinh sôi, tươi mới. Khi xuân đến, dưỡng khí lưu giữ trong cơ thể được dịp phát triển cùng sức sống tràn trề của tự nhiên. Mặt khác, cơ thể vừa trải qua một mùa đông giá lạnh nên sẽ khó thích ứng ngay với thời tiết của mùa xuân. Vì thế, cơ thể con người dễ bị nhiễm bệnh.
Sự thích ứng của cơ thể với thay đổi thời tiết
Chúng ta đã biết, đặc điểm của khí hậu mùa xuân tuân theo quy luật phát triển của tự nhiên. Muốn bảo vệ sức khỏe, phải tuân theo quy luật của tự nhiên, thích ứng với thay đổi của khí hậu.
Cơ thể phải thích ứng với sự thăng phát dương khí trong thiên nhiên
Mùa xuân, cơ thể cần phải thích ứng với sự thịnh phát dương khí của tự nhiên. Ba tháng mùa xuân là mùa dương khí tăng lên, băng chảy, tuyết tan, vạn vật hồi sinh, tràn đầy sức sống.
Tận dụng sự tăng dương khí của tự nhiên để tăng cường sức khỏe
Trong tác phẩm “Hoàng đế nội kinh” có viết:
“Xuân tam nguyệt, thử vị phát trần, thiên địa câu sinh, vạn vật dĩ vinh; dạ ngọa tảo khởi, quảng bộ vu đình,…Thử xuân khí chi ứng, dưỡng sinh chi đạo dã.
Tức là: Vào mùa xuân, khi cái cũ mất đi, cái mới ra đời, vạn vật tốt tươi thì nên thức dậy sớm, đi dạo trong sân, ngoài vườn, hít thở dương khí của trời đất để tăng thêm sức khỏe.
Đạo giáo rất coi trọng phép phục khí. Sách “Trang tử, Khắc ý biên” viết:
“Suy hư hô hấp, thổ cố nạp tân, hùng dị điểu thân, vi thọ nhi dĩ hĩ. Thử đạo (đạo) dẫn chi sĩ, dưỡng hình chi nhân. Bành tổ thọ khảo giả chi sở dã”.
Câu văn đã nói rõ, tăng cường hô hấp đẩy cái cũ ra, nạp cái mới vào chính là phép bồi bổ cơ thể để sống lâu. Vào ngày xuân, thức dậy sớm hít thở không khí trong lành để “đẩy cũ nạp mới” thì có thể tăng cường sinh lực và trường thọ.

Updated: February 18, 2016 — 1:13 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017