Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Phương pháp giữ gìn về tinh thần

Ngày hè nắng nóng, nhiệt độ cao liên tục không hạ, cơ thể khó chịu, tinh thần không thoải mái, tâm lý nặng nề khiến người buồn phiền, bứt rứt, từ đó dẫn đến bệnh tật, vì thế phải chú ý chăm sóc tinh thần.
Giữ cho tâm tĩnh
Pháp cong tĩnh tâm tu tính của đạo Phật cho rằng: Con người có nhập tĩnh thiền định hoặc nhập tĩnh tồn tư, giữ gìn ý nghĩ trong sáng, mới có thể loại trừ những tạp niêm, đến được thế giới cực lạc.
Thời gian nóng nhất từ 12 giờ trưa đến 7 giờ tối. Khi đó, nên tìm một nơi thoáng gió, không khí trong lành, mát mẻ, ngồi xuống, thân thẳng, khoanh chân hai tay đặt lên 2 đầu gối chân, chân mở ra rộng bằng vai, lưng thẳng, đầu cổ thẳng, không được cúi người, 2 mắt hơi nhắm, tâm tưởng thoải mái, hít thở tự nhiên, hoặc ngồi trên ghế, 2 chân duỗi thẳng, 2 tay đặt tự nhiên sao cho thấy thoải mái nhất, hai mắt hơi nhắm, toàn thân nhẹ nhõm, tư tưởng cũng thả lỏng, giữ ý nghĩ về cây xanh. Cứ tĩnh tọa như vậy trong nửa tiếng hoặc một tiếng , đợi khi tâm tĩnh lại, dần dần sẽ cảm thấy mát mẻ. Tâm trạng buồn phiền, lo lắng sẽ dần dần mất đi, tâm cũng dần yên tĩnh lại.
Phép tĩnh tọa an thần có hiệu quả lớn hay nhỏ hoàn toàn phụ thuộc vào việc có thể tĩnh tâm được hay không, có kiên trì không. Chỉ cần ngồi xuống, nhắm mắt, toàn tâm chú ý vào hai chữ mát mẻ, không nghỉ đến cái nóng thì tâm tình sẽ được ổn định.
Thời gian tĩnh tọa nên từ 30-120 phút, không nên vượt quá 3 tiếng.
Khi tĩnh tọa chỉ cần hít thở đều đặn, tự nhiên, không giống như luyện tĩnh tọa công.
Dưỡng tâm di tính
Mùa hè nóng bức, nhiệt độ cao gây tổn hại đến con người, trong đó tim là nơi dễ bị hại nhất.
Mùa hạ ra nhiều mồ hôi, Đông y cho rằng dịch mồ hôi xuất phát từ tâm, mồ hôi là tân dịch hóa sinh, tân dịch là bộ phận quan trọng của huyết dịch. “Huyết mồ hôi cùng nguồn” cho nên “mồ hôi” là dịch từ tim, mồ hôi nhiều hại đến dịch tim.
Mùa hạ ngày dài, đêm ngắn, thời tiết nóng bức ảnh hưởng đến tâm thần con người, gây khó ngủ. Tinh thần con người cũng biến đổi. Người già, người mắc bệnh cao huyết áp, huyết quản, tim mạch khó có thể chịu đựng được cái nóng bức của mùa hè, tinh thần biến động, dễ gây nên bệnh.
Muốn bảo vệ sức khỏe, cần phải dưỡng tâm di tính, cần chú ý đến mấy điểm dưới đây.
An tâm lạc mệnh, bất lao dịch tâm thần.

Updated: May 6, 2016 — 2:52 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017