Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Phương pháp rèn luyện sức khỏe

Rèn luyện sức khỏe là để cơ thể có thể thích ứng với biến đổi của khí hậu, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Luyện “sơ đầu công” để tăng dương khí
Sách “Hoàng đế nội kinh” chỉ rõ, sáng dậy đi dạo, chải tóc có thể làm tăng dương khí. Mùa xuân dương khí của trời đất phát triển nên dương khí của con người cũng phải thích ứng với sự thay đổi của khí hậu. Vì vậy, buổi sáng nên dậy sớm luyện “sơ đầu công”.
Phương pháp: Đứng thẳng, 2 chân rộng bằng vai, 2 đầu gối hơi cong, huyệt bách hội hướng lên trên, đầu và cổ thẳng, vai chùng, 2 tay buông thõng, 2 mắt mở to, nhìn thẳng phía trước. Toàn thân thả lỏng, tâm trạng ổn định, tập trung ý nghĩ vào đan điền. Người cao tuổi hay người bị bệnh mà không đứng được có thể ngồi, hít thở tự nhiên, hít bằng mũi, thở bằng mồm, thở đều và chậm. Sau khi đã nhập tâm, 2 tây từ từ đưa lên, 2 lòng bàn tay áp vào trán, xoa nhẹ qua mũi và xuống hàm dưới. Sau đó xoay tay sang gáy và vuốt nhẹ lên đỉnh đầu, rồi lại trở về trước trán, làm liên tiếp 36 lần. Tiếp theo, lấy ngón tay làm lược luồn các ngón tay vào tóc chải từ chân tóc trước trán ngược về sau đến gáy thì dừng lại và bóp nhẹ vào da đầu. Tiếp tục lấy chính giữa đầu làm trung tâm, 2 tay chuyển về 2 phía đồng thời bóp vào da đầu đến đầu tai thì dừng lại, làm như vậy 36 lần, làm đầu dùng lực nhẹ sau đó tăng dần.
Luyện công để điều tiết chức năng của gan
Mùa xuân dương khí phát triển mạnh, gan khí vượng, nên phải có sự điều tiết cho thích hợp. Sau đây là phép luyện công để bình gan của nhà đại khí công Mã Lễ Đường:
Tư thế
Đứng 2 chân rộng bằng vai, đầu và cổ ngay ngắn, huyệt bách hội hướng lên trời, lưỡi chặn lên phần ngạc cứng. Vai thả lỏng, 2 cánh tay buông tự nhiên, 2 chân hơi chùng, thả lỏng toàn thân cho đầu óc tỉnh táo. Cứ đứng như vậy đến khi hơi thở bình ổn tự nhiên. Đứng khoảng 3-6 phút hoặc 10 phút.
Cách hít thở
Thở bụng, đầu tiên thở ra, sau đó hít vào. Khi thở ra, mở lưỡi phía trên ngạc cứng cho không khí đi ra ngoài phát ra âm thanh, môi bẹt. Đồng thời hóp bụng lại, trọng tâm dồn vào 2 gót. Khí hít vào, 2 môi khép lại, lưỡi bịt chặt lấy ngạc cứng, thả lỏng toàn thân, bụng phình lên tự nhiên để không khí được hít vào. Không được phân tâm, nếu không không khí đi vào kinh lạc sẽ gây chóng mặt, nếu lưu ở ngực sẽ dẫn đến tức ngực.

Updated: March 17, 2016 — 1:00 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017