Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Phương pháp tự cạo gió

Trước hết dùng bàn tay vỗ đẩy từ vùng eo lên 20 lần, sau đó hai tay nắm lại, dùng ngón tay cạo từ hai bên vai trở xuống, lực không mạnh quá để không tổn hại da mà vẫn cạo gió được, làm 10-20 lần.
Chú ý: Người gầy yếu không được cạo ở huyệt tâm du để tránh hạ đường huyết.
Phương pháp cạo gió chi dưới: Cũng giống như chi trên, chỉ khác là tăng cường lực xoa bóp xương đầu gối và kheo chân, dùng tay vỗ vào bắp đùi từ trên xuống dưới 10 lần.
Khi đánh gió có mồ hôi và không có mồ hôi: Người không có mồ hôi, là do tà nhiệt lặn vào trong, khiến nội nhiệt không thể phát tán, nhiệt bên ngoài cũng không thể tán phát, toàn thân bế mà không có mồ hôi, đánh gió có hiệu quả. Người có mồ hôi, gặp thử thấp nhiể mà bị bệnh, đánh gió ít hiệu quả, nên uống thuốc.
Những điều cần chú ý:
Xoa cạo xong, dùng giấy vệ sinh lau hết dầu hoặc rượu trên cơ thể.
Dùng khăn ấm lau toàn thân, sau đó mặc quần áo, không nên dùng quạt điện, không nên để ánh nắng chiếu vào.
Đi lại thư giãn trong phòng khoảng 20-30 phút, sau đó nghỉ ngơi.
Ăn một bát cháo loãng, phải còn nóng, không nên uống nước lạnh, hoặc uống một cốc chè nóng. Cháo dùng bạc hà 10g, lá sen 10g, đậu xanh 20g, gạo tẻ 20g, đun nhừ. Chè dùng kim ngân hoa, lá sen bỏ vào nước sôi uống.
Cần chú ý vệ sinh, đề phòng khi cọ xát, xước da dễ bị nhiễm trùng.
Với người gầy yếu, cần nhẹ nhàng, số lần có thể giảm đi một nửa.
Luyện công nuốt tan dịch để dưỡng tâm
Súc miệng nuốt tân dịch, chính là nuốt nước miếng (nước bọt) xuống, có tác dụng là tăng cường sức khỏe. Nước miếng đi vào chuyển hóa thành máu, máu nhập vào thận lại chuyển hóa thành tinh, tinh lưu nhập vào tỳ chuyển hóa thành nê hoàn, đó là não.
Vào mùa hè nuốt tân dịch dưỡng thủy để tăng cường cơ thể là đặc biệt quan trọng, bởi nắng nóng rất dễ tổn hại đến tân dịch, dẫn đến thận, tỳ bị tổn hại. Ngoài việc bổ sung kịp thời nước, có thể luyện nuốt tân dưỡng thủy để bảo vệ sức khỏe.
Bài tập: Mím miệng, lưỡi tỳ ngạc trên, sau đó dùng lưỡi đảo xung quanh miệng, cố gắng đưa lưỡi vào cuối răng hàm, làm nhiều lần để lấy tân dịch. Đợi khi tân dịch đầy miệng sinh ra từ hai huyệt kim tân, ngọc dịch thì dùng sức nuốt xuống dưới.
Trước khi luyện công, nên súc miệng bằng nước muối nhẹ để diệt mọi chất bẩn và vi khuẩn trong miệng.

Updated: May 20, 2016 — 1:04 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017