Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

“Răng khôn mọc dại”

Hỏi: Vì sao lại mọc răng khôn. Có người nói đó là răng “mọc dại” chứ không khôn vì nó hay mọc lệch gây ra những tai biến. Vậy cách đề phòng và giải quyết thế nào?
Đáp: Bộ răng vĩnh viễn của người lớn có 32 răng, 4 răng hàm lớn ở 4 góc hàm trong cùng được gọi là “răng khôn”. Gọi là răng khôn vì tới tuổi trưởng thành (khôn lớn) răng này mới mọc. Nguyên nhân răng khôn mọc lệch như sau:
Trong bào thai, ba mầm răng hàm cùng có một cuống. Mầm răng khôn nằm thấp hơn mầm răng thứ nhì, cho nên khi mọc lên răng khôn mọc nghiêng từ sau ra trước và hay chạm vào thân răng và cổ răng hàm thứ nhì (răng số 7).
Răng khôn mọc cuối cùng, thường bị thiếu chỗ, nên phải mọc lệch.
Răng khôn nằm gần góc hàm (tai biến hay gặp nhất là răng khôn hàm dưới) là vùng phát triển của xương hàm dưới, nên khi mọc thường mọc nằm ngang vì bị kéo ra sau.
Tai biến mọc răng khôn hay gặp nhất ở lứa tuổi 18-30. Răng khôn hàm dưới (răng số 8) mọc lệch về phía trước, có thể lệch ra má hoặc vào phía lưỡi, lệch ra xa, chìm sâu trong xương hàm, nhưng hay gặp nhất là chèn vào răng số 7 (nên có người gọi là “răng khôn mọc dại” gây ra các tai biến sau:
Trường hợp tương đối nhẹ là vùng răng khôn mọc lệch đau âm ỉ vài ngày lại hết. Nơi răng khôn chèn vào răng số 7 gây sâu răng, kẽ răng viêm lâu ngày gây tiêu xương. Răng số 7 cuối cùng cũng bị viêm tủy, viêm quanh cuống và lung lay, phải nhổ bỏ làm giảm sút sức nhai.
Trường hợp nặng có thể gặp những biến chứng sau:
Răng khôn không mọc lên được, lợi trùm lên răng, thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi lợi gây viêm mủ. Nếu viêm lan rộng có thể bị sưng to một bên mặt, không há được miệng, không ăn uống được, chỗ sưng căng đỏ ở góc hàm. Để giải quyết những trường hợp này phải trích mủ, tiêm kháng sinh, lấy bỏ răng khôn.
Nếu không được điều trị kịp thời, có thể bị viêm lan vào xương hàm gây ra cốt tủy viêm, lâu ngày làm xương bị chết. Lúc này tuy một bên mặt không sưng to như trước nhưng có lỗ dò, chảy mủ ở góc hàm rất hôi thối. Muốn điều trị khỏi, thầy thuốc phải tiến hành mổ bỏ xương chết, nhổ răng khôn, cắt bỏ đường dò.
“Răng khôn mọc dại” có thể gây ra nhiều biến chứng, có khi tai biến rất nặng như cốt tủy viêm xương hàm. Do vậy những người ở lứa tuổi 18-30 thậm chí tới 40-45 tuổi khi mọc răng khôn không nên coi thường mà nên đi khám ở chuyên khoa răng – hàm – mặt. Nếu thấy bất thường, thầy thuốc sẽ có những biện pháp xử lý từ dự phòng như nong cung hàm cho rộng chỗ, chống mọc lệch, hoặc điều trị kịp thời những biến chứng hạn chế tác hại.

Updated: December 16, 2015 — 11:57 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017