Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Rau, quả phòng chống ung thư

Hỏi: Nhiều tài liệu nói ăn rau, quả phòng chống được ung thư. Vậy cần ăn những rau, quả nào?
Đáp: Nhiều tài liệu ca ngợi uống nước chè xanh phòng chống được ung thư. Tài liệu khác lại nói về uống sữa đậu nành có tác dụng hạn chế ung thư dạ dày. Và đặc biệt có nhiều thông tin nói về ăn nhiều rau, quả tươi trong bữa ăn hàng ngày có tác dụng tốt phòng chống ung thư. Điều này đã được nhiều nhà nghiên cứu của nhiều nước nhất trí và trong thực tế, mọi người đều tự chiêm nghiệm rõ.
Rất nhiều bằng chứng cho thấy ăn nhiều rau, quả có thể ngăn chặn tác động của chất gây ung thư ngay ở cấp tế bào, do đó làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình phát triển bệnh. Duy chỉ có điều người này ca ngợi rau, quả này, người khác lại đề cao rau, quả khác.
Song trong nhiều trường hợp các nhà khoa học không đi sâu vào phân tích thí nghiệm từng loại rau, quả mà chỉ nêu một hướng dự phòng ung thư khái quát – nên tăng cường ăn nhiều rau, quả trong bữa ăn hàng ngày. Trong số đó có ý kiến của ông Takesi Hirayama, trưởng khoa dịch tễ học thuộc Viện nghiên cứu trung tâm ung thư quốc gia Nhật Bản. Ông khuyên hàng ngày nên ăn đều các loại rau xanh thì sẽ giảm được một cách đáng kể nguy cơ bị ung thư, ngay cả đối với những người nghiện thuốc lá và rượu. Giáo sư Henri Joyeux trong cuốn sách “Ăn uống và ung thư” cũng khuyên nên ăn nhiều rau quả trong bữa ăn để tránh ung thư…
Thiên nhiên nhân hậu đã cung cấp cho con người những thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao và còn “tính toán” dự phòng cho chúng ta những chất phòng chống ung thư có sẵn trong thức ăn thực vật. Khi xã hội bị đô thị hóa, đồ hộp hóa cao độ, con người càng thấy việc ăn uống của mình gắn bó mật thiết với thiên nhiên.
Thụ tinh trong ống nghiệm và đẻ nhiều thai
Hỏi: Báo chí nhiều nước thường đưa tin về những trường hợp thụ tinh qua ống nghiệm hay đẻ con sinh đôi, sinh ba. Vì sao lại như vậy?
Đáp: Trong các loài sinh vật, con người là loài có tập quán đẻ một con. Hàng tháng, tại hai buồng trứng của người phụ nữ tuy có thể có nhiều nang trứng cùng phát triển lớn dần lên nhưng thường chỉ có một trong số các nang trứng đó phát triển hoàn chỉnh đến mức “chín” để rụng khỏi buồng trứng. Còn các nang trứng khác phát triển nửa chừng rồi tiêu dần đi. Bởi vậy những trường hợp đẻ sinh đôi, sinh ba… là hiếm (khoảng trên dưới 100 người đẻ có thể gặp một trường hợp sinh đôi và khoảng 10,000 người đẻ có một sinh ba…).
Còn thụ tinh qua ống nghiệm? Theo số liệu tổng hợp chính thức của Hội đồng khoa học quốc tế về thụ tinh trong ống nghiệm từ 760 trung tâm trên 31 nước thì cho đến năm 1994 tỉ lệ thành công còn thấp. Chỉ mới thành công có thai là 18% và sinh con là 12,9% (cao nhất là Bỉ 18%; thấp nhất là Czechoslovakia 5,5%). Thụ tinh qua ống nghiệm rồi cấy vào tử cung người phụ nữ đang còn là việc phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thêm.
Vì lý do nói trên, để chắc ăn, hiện nay nhiều nhà khoa học thường đưa một lúc nhiều trứng đã thụ tinh trong ống nghiệm vào tử cung người nhận. Với ý đồ trừ hao: có những trứng hỏng nhưng may ra có những trứng phát triển được sẽ làm cho việc chửa đẻ thành công. Chính vì lẽ đó mà tạo ra nhiều trường hợp đẻ 2 – 3 con một lần, hoặc nhiều hơn nữa.

Updated: January 20, 2016 — 11:22 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017