Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Rối loạn kinh nguyệt

Hỏi: Có thời gian kinh nguyệt khá đều những cũng có lúc thì không. Với người thường kinh nguyệt không đều có đáng lo không, có cần khám chữa bệnh không?
Đáp: Kinh nguyệt là tấm gương phản ánh tình hình hoạt động của trục vùng dưới đồi (hypothalamus)-tuyến yên-buồng trứng và tình trạng của niêm mạc tử cung; đồng thời cũng là thước đo quá trình diễn biến hoạt động sinh dục của người phụ nữ. Kinh nguyệt có từ tuổi dậy thì (13-16 tuổi) cho đến tuổi mãn kinh (45-50 tuổi); trong thời kỳ này người phụ nữ thường hành kinh đều đặn trên dưới một tháng một lần (trung bình là 28 ngày), bởi vậy dân gian xưa còn gọi nôm na “thấy tháng”. Máu kinh chảy ra từ lòng tử cung do màng trong buồng tử cung tróc ra dưới tác dụng của hocmon buồng trứng; tổng cộng mỗi lần hành kinh mất khoảng 50-100 mililít máu.
Nhưng kinh nguyệt của người phụ nữ không phải lúc nào cũng giống nhau mà có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, yếu tố tâm lý… các yếu tố đó có thể làm cho kinh nguyệt không đều hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt như kinh mau, kinh thưa, kinh sớm, kinh muộn, kinh nguyệt kéo dài, hoặc quá ngắn, máu kinh ra nhiều, ra ít…
Kinh nguyệt bình thường là 3-4 ngày, nếu chỉ kéo dài 5-6 ngày, hoặc lượng kinh chỉ nhiều hơn bình thường một ít không ảnh hưởng tới sức khỏe có thể dùng các thuốc điều kinh của y học dân tộc như viên “Điều kinh hoàn”, “Cao ích mẫu”… là được. Còn các trường hợp khác như rong kinh kéo dài quá 7 ngày, cường kinh, một tháng mà có 2 lần kinh (nghĩa là có hiện tượng ra máu bất thường)… cần phải đi khám ở chuyên khoa phụ sản để có chẩn đoán đúng và có cách điều trị thích hợp.
Đau bụng khi hành kinh
Hỏi: Mỗi lần hành kinh hay bị đau quặn bụng liên tục 3-4 ngày, buồn nôn, mệt mỏi… Nguyên nhân vì sao? Cách chữa thế nào?
Đáp: Hiện tượng đau bụng khi có kinh và những rối loạn kèm theo hay gặp ở một số phụ nữ còn gọi là “thống kinh”. Đau nhiều hay ít tùy theo bệnh nặng hay nhẹ. Đau vùng dưới rốn lan sang hai bên hố chậu và đùi. Đôi khi người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, rức đầu, chóng mặt, mất ngủ, vú căng… Đau bụng là do tử cung bị co bóp mạnh đột ngột và các mạch máu co thắt lại gây hiện tượng thiếu máu nuôi dưỡng và thiếu ôxy ở cơ tử cung.
Nguyên nhân gây thống kinh có nhiều. Một số nguyên nhân thường gặp là: u xơ tử cung, bướu niêm mạc tử cung, viêm tử cung, tử cung bị ngã ra sau… Đau bụng khi hành kinh còn có thể do cơ tử cung tăng nhạy cảm hơn bình thường, thậm chí có trường hợp không tìm ra nguyên nhân. Người ta nhận thấy rằng trong những kỳ kinh đầu tiên nếu tình trạng tinh thần quá căng thẳng thì cũng có thể là nguyên nhân gây thống kinh và là một loại nguyên nhân tương đối phổ biến.
Nếu khi hành kinh chỉ bị đau ít thì có thể chườm nóng, uống thuốc giảm đau Aspirin, Papaverin. Hiện nay người ta còn dùng các thuốc kháng viêm không Streroit như Profenid, Voltaren để điều trị cũng có kết quả tốt.
Nhưng nếu các phương pháp trên không khỏi, cần phải đi khám phụ khoa để tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời. Gần đây, với sự tiến bộ của kỹ thuật y học, người ta soi buồng tử cung để cắt bỏ những u xơ nhỏ và bướu niêm mạc tử cung mà không cần phải mổ.

Updated: November 13, 2015 — 3:44 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017