Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Rôm sảy

Hỏi: Có phải ăn nhiều thức ăn nhiệt thì hay mọc rôm, còn ăn nhiều thứ mát thì đỡ mọc rôm?
Đáp: Rôm (có nơi gọi là sảy) là do hiện tượng ứ đọng mồ hôi trên mặt da, tạo thành những mụn nước nhỏ li ti. Rôm hay “mọc” trong những ngày hè nóng bức, sau vài ba ngày mụn nước sẽ tự xeo đi hoặc tự vỡ, để lại dấu trắng nho nhỏ dân gian gọi là “rôm lặn”. Rôm hay nổi nhất ở trán, cổ, ngực, lưng và hay gặp ở trẻ em hơn người lớn. Chất mồ hôi ứ đọng trên da (rôm) không toát ra được sẽ kích thích da gây ngứa ngáy, bứt rứt – gọi là “rôm cắn”, buộc phải gãi. Nếu móng tay bẩn gãi rôm sẽ gây nhiễm trùng, “cái sẩy nẩy cái ung”!
Năng tắm mát, hoặc sau một trận mưa, rôm sảy “lặn” hết.
Theo y học dân tộc, về mùa hè nếu ăn nhiều “thức ăn nhiệt” quá như vải, nhãn, mít, dứa… thì hay bị rôm sảy. Những người nhiều rôm thì không nên ăn nhiều những thứ này.
Các bà mẹ đương thời kỳ cho con bú, không nên uống rượu và ăn các thứ cay, nóng để tránh rôm cho con.
Các thức ăn mát là bột sắn dây (y học phương Đông gọi là “cát căn”), bột đậu xanh, cháo đậu đen và các loại rau mồng tơi, rau má… Ăn thứ mát và năng tắm rửa, mặc áo quần thoáng rộng thì rôm sẽ “lặn” hết.
Người có thai “ăn dở”
Hỏi: Có người mang thai tự nhiên rất thèm ăn những mảnh vôi tường; mọi người bảo là “ăn dở”. Tại sao những người có thai lại thích ăn lạ như vậy?
Đáp: Hiện tường người có thai “ăn dở” rất hay gặp. Thông thường là thèm của chua, ca dao xưa của ta có câu:
Em như táo rụng sân đình
Anh như “gái dở” đi rình của chua.
“Gái dở” là những người có thai tự nhiên thay đổi khẩu vị rất thèm ăn của chua như táo, mơ, mận, khế v.v… về sinh lý cơ thể người phụ nữ có thai có những biến động lớn: ốm nghén, có thể thiếu chất, cần ăn nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo nhu cầu bình thường của bản thân và để cấu tạo nên một cơ thể sống thứ hai là thai nhi.
Theo bản năng thiên nhiên đã phú cho, người mang thai tìm cách bù cho mình sự thiếu hụt về chất – tự nhiên rất thèm ăn của chua. Đó là để bù lại sự thiếu hụt về chất khoáng và axit ascocbic mà trong quả chua thường có.
Khi thai phát triển cũng đòi hỏi cung cấp nhiều chất can xi, nếu cơ thể người mẹ không đáp ứng được sẽ lâm vào tình trạng thiếu can xi. Theo bản năng chống thiếu chất, những người có thai này thấy thèm ăn vôi tường… thậm chí thèm ăn những cục đất khô là những thứ có nhiều can xi.
Nhiều tài liệu nước ngoài cũng cho hay ở những nước có đời sống cao như Thụy Sĩ, Pháp, Anh, Cộng hòa liên bang Đức cũng có tới 7 – 11% số người thiếu chất sắt trong số những phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Nếu thai phụ thiếu sắt thường xuyên và lâu dài còn có thể xuất hiện những triệu chứng rối loạn dinh dưỡng, đứt và rụng tóc, gẫy móng tay, móng chân… ở một số người còn xuất hiện vị giác dị thường thích ăn can xi, thuốc đánh răng, vôi, đất tường, dầu hỏa…
Cần phải cung cấp cho những thai phụ đó ăn đủ chất để nuôi mình và nuôi thai. Ăn uống nhiều hơn lúc bình thường cả về số lượng và chất lượng. Lưu ý ăn đủ vitamin, chất sắt (có nhiều trong tiết, trứng, thịt nạc, đậu tương, vừng, lạc…) và can xi ( có nhiều trong sữa, cua, các hạt họ đậu, trứng…).
Trong trường hợp cần thiết có thể dùng thuốc có chất sắt như Peptote, Protoxalat sắt… và thuốc có can xi như can xi gluconat, canxi lactate, canxi pidolat… Ngoài ra còn cần dùng vitamin D để giúp cơ thể tăng cường hấp thụ, chuyển hóa can xi.

Updated: January 14, 2016 — 8:07 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017