Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Sinh hoạt vợ chồng không điều độ

Phải đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong những ngày nắng nóng. Ví dụ, nhiệt độ cao, tất sẽ ra nhiều mồ hôi, như vậy sẽ khiến hao tổn nhiều tân dịch, vì thế phải thường xuyên uống nước để bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.
Phải giữ gìn thể lực, không nên để hao tổn quá mức. Nguyên nhân gây hao tổn thể lực:
Lao động quá mức. Có những người chỉ ra sức lao động, không chú ý nghỉ ngơi đúng mức, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, thể lực suy giảm.
Ăn uống thất thường, tổn hại đến sức khỏe, dẫn đến thể lực suy kiệt. Vì thế, phải giữ gìn thể lực, cần kết hợp lao động với nghỉ ngơi, ăn uống điều hòa.
Phải tích cực rèn luyện thân thể để tăng cường khả năng thích ứng với khí hậu: Thể dục buổi sáng, luyện khí công, thái cực quyền.
Người có thể lực yếu phải đề cao khả năng chống bệnh
Người có thể lực yếu, nhiều bệnh, trong những ngày hè nắng nóng liên tục phải giữ gìn sức khỏe, tìm cách tăng cường thể chất để nâng cao khả năng chống bệnh.
Tránh nắng nóng
Người có thể trạng yếu như người già, trẻ nhỏ, người ốm yếu càng khó thích ứng với thời tiết nóng, dễ bị trúng cảm. Vì thế, họ phải áp dụng các phương pháp chống nắng nóng, tránh bị hao tổn thể lực. Có thể đến những vùng khí hậu thấp để tránh nóng. Hạn chế các hoạt động ngoài trời. Trong phòng phải thoáng gió, phải áp dụng các biện pháp làm cho nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài.
Ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý
Nên ăn những thực phẩm có tác dụng hạ nhiệt, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học.
Ăn uống vệ sinh
Không ăn những thực phẩm đã ôi thiu vì dễ sinh lạnh và khó tiêu hóa, không ăn quá liều lượng.
Uống thuốc đúng chỉ định
Những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh huyết quản, tim mạch phải kiên trì uống thuốc, không để gián đoạn.
Phải tăng cường khả năng phòng chống nhiệt độ thấp, nóng xâm nhập vào cơ thể
Đông y cho rằng, màu hạ dài, nhiều thấp, thấp và nóng hào quyện lẫn nhau, xâm nhập vào da gây nên rôm sảy, viêm loét; chạy vào các khớp sẽ gây sưng tấy đau đớn; khi nóng thấp vào đến đường ruột sẽ gây nên bệnh tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa. Ngoài việc ngoại thấp xâm nhập cơ thể, nếu tỳ vị trong cơ thể bị suy yếu, hoặc do ăn nhiều chất sinh lạnh, chất béo, uống rượu, hút thuốc, ăn uống no đói thất thường, tổn thương đến tỳ vị, ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa của tỳ vị, sự trao đổi chất bị cản trở, gây thấp từ bên trong.

Updated: April 20, 2016 — 1:18 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017