Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tác hại của sóng hạ âm

Hỏi: Sóng hạ âm là gì? Ta có nghe được hạ âm không? Hạ âm tác động tới cơ thể sinh vật như thế nào?
Đáp: Đôi tai chúng ta có thể phân biệt được các tính chất của âm thanh: cường độ (đơn vị là décibel) âm sắc, hòa âm, phản âm. Còn độ trầm bổng của âm (tần số)? m càng cao thì càng có tần số lớn. Trong thiên nhiên âm thanh có những dao động với nhiều tần số khác nhau nhưng rất tiếc là “trời” chỉ phú cho tai chúng ta nghe được những âm thanh dao động với tần số từ 20 (cũng có tài liệu viết là 16) đến 20.000 hec (Hertz-Viết tắt Hz). Trên 20.000 Hz gọi là siêu âm, tai người không nghe được, nhưng loài dơi “nghe” được siêu âm. Dưới 20 Hz gọi là hạ âm, tai chúng ta cũng không nghe được.
Năm 1930, lần đầu tiên viện sĩ Vassili Chouleikin tìm ra các dao động của sóng hạ âm xuất hiện trong vùng bão. Bão thường xuất phát từ biển, bởi vậy ông đặt tên cho nó là “Tiếng nói của biển”. Sau này càng ngày người ta càng hiểu rõ hơn về hạ âm và thấy không chỉ khi có bão mà hạ âm còn xuất hiện khi có động đất, hoặc khi có núi lửa hoạt động… thậm chí trong tiếng ồn xe cộ ở các thành phố lớn.
Xét về sinh lý học, trong lục phủ ngũ tạng mỗi cơ thể sống đều có những dao động tần số thấp chủ yếu từ 3 đến 17Hz – đó chính là tần số hạ âm. Nếu có sóng hạ âm từ thiên nhiên mà chu kỳ dao động của nó trùng khớp hay gần trùng khớp với chu kỳ của những dao động ấy của nội tạng thì sẽ nảy sinh một cộng hưởng làm cho cơ thể hoặc một số khí quan nào đó bị chấn động mạnh mẽ, nhẹ thì đau đầu, buồn nôn, nặng thì các cơ bắp co giật, khó thở, tổn thương nội tạng, vỡ mạch máu… Các nhà sinh học đã nghiên cứu tác động của sóng hạ âm trên những con vật thí nghiệm: chúng đều biểu lộ các dấu hiệu lo lắng, sợ sệt không rõ nguyên nhân.
Người ta cũng đã xác định ảnh hưởng của sóng hạ âm trên vùng biển. Trên mặt đại dương, trước khi có các cơn giông bão số lượng tai nạn tàu bè tăng lên, người đau ốm cảm thấy bệnh nặng hơn, các bệnh nhân tim mạch rất nhạy cảm với hạ âm. Theo tạp chí “Thiên nhiên” của Liên Xô trước đây, khi bão thường có hạ âm tần số 6 Hz truyền với tốc độ 1200 km/giờ vượt trước cơn bão rất xa. Khi đó tai nạn giao thông cũng dễ xảy ra hơn, những người bệnh tim mạch cũng hay bị tai biến hơn.

Updated: February 13, 2016 — 2:15 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017