Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tăng cường dương khí, điều hòa khí huyết

Dậm chân tại chỗ:
Đầu gối phải đưa lên đến phần bụng, 1 chân lên, 1 chân xuống là 1 lần, làm 50 lần. Khi chân dậm xuống, 2 tay đánh 1 cách tự nhiên.
Xoa bóp các huyệt gồm có:
Ngón chân út, lòng bàn chân, âm cốc, hoành cốt, manh du, du phủ… của chân; xoa bóp tứ chi, mặt và đầu.
Đả thông kinh mạch, đề phòng phong tà
Từ sau lập xuân đến vũ thủy, phải phòng tránh phong tà và thấp tà tấn công, cần tăng cường luyện tập đả thông kinh mạch. Sáng dậy tập thái cực quyền, võ thái cực kiếm, tập thể dục… cũng có thể tập các bài tập giãn gân cốt và điều hòa khí huyết.
Bài tập “Cường gân hoạt huyết”:
Bước 1 (Động tác 1): Lắc đầu đánh tay. Tư thế chuẩn bị: 2 chân mở rộng bằng vai, đầu đánh qua phải rồi qua trái, động tác lúc đầu chậm, khi đến lần thứ 20 thì nhanh dần, nhưng không được quá nhanh. Khi lắc đầu thì 2 tay kết hợp đánh về trước sau, phải trái 1 cách tự nhiên, 2 tay đánh trở lại vị trí ban đầu là 1 lần, làm 36 lần.
Bước 2 (Động tác 2): Giữ tay, lắc mình. Tư thế chuẩn bị như động tác 1. Khi bắt đầu tập, thân trên lắc từ trái qua phải về trước, sau, 2 tay lựa theo chuyển động của thân cũng đánh tự nhiên. Khi lắc mình cần thả lỏng, không được gấp, đặc biệt với người có thể yếu, khi lắc 1 vòng là 1 lần, làm 36 lần.
Bước 3 (Động tác 3): Quay gối và hông, 2 tay bóp và vỗ vào khớp vai: Quay hông từ trước qua phải về sau sang trái 36 vòng, sau đó nửa đứng nửa ngồi, 2 tay chống đầu gối, quay qua phải sang trái làm 2 lần, mỗi lần 36 vòng, không được quá ưỡn bụng làm tổn hại khí cốt.
Tiếp theo, 2 chân mở rộng khoảng 70cm, 2 tay đặt trên 2 gối, ngồi xuống đứng lên tính 1 lần, ép người về bên phải rồi bên trái, mỗi bên 16 lần. Sau đó, tay nắm lại, vỗ nhẹ vào vai, nách và sườn, mỗi lần vỗ 36 chiếc, làm 2 lần. Không nên vỗ nhẹ vì như vậy sẽ không có hiệu quả; sau đó dùng 2 tay đánh nhẹ vào khớp gối bánh chè và 2 bên gối 64 chiếc, vỗ khớp mắt cá chân 36 chiếc.
Bước 4: Khiêu vũ, động tác khiêu vũ như nhảy disco, 2 tay gập lại đánh nhịp, chân bước theo điệu disco, toàn thân được vận động, tinh thần thoải mái.
Điều tiết “tam tiêu”, tăng cường công năng của màng tim
Sau vũ thủy đến kinh trập, cần phải điều dưỡng “tam tiêu” để tăng cường công năng của màng tim, thời gian này khí hậu nóng lạnh đột ngột, can khí vượng, người già dễ bị trúng gió nên phải đặc biệt chú ý.
Buổi sáng 10h30, chiều 5 giờ, sau khi lao động nhẹ, cần tĩnh tọa 30 phút, lúc tĩnh tọa ghế không được cao, không được thấp mà đùi phải ngang bằng mặt đất. Mặt quay về hướng đông, 2 chân đặt dưới đất, rộng bằng vai, đầu ngay ngắn, cằm thu, bụng thót, lưng thẳng, 2 tay nắm lấy đầu gối, miệng ngậm, mắt nhắm, thở tự nhiên bằng mũi, thư giãn, toàn thân thả lỏng, để tâm bình, khí hòa, khí huyết lưu thông, như vậy có thể điều dưỡng phủ tạng điều hòa âm dương, khí huyết.

Updated: March 20, 2016 — 11:56 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017