Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tăng khả năng đề kháng với bệnh tê thấp

Mùa xuân, mưa phùn liên miên, rất ít nắng, độ ẩm cao, thấp với hàn hợp lại xâm nhập cơ thể, phong với thấp kết hợp lại thành phong thấp, có hại cho sức khỏe.
Thấp là âm tà, có 2 đặc điểm:
Gây hại cho dương khí.
Dính bết và ứ đọng, xâm nhập vào cơ thể, không dễ diệt trừ, ảnh hưởng dai dẳng.
Ngoại thấp xâm nhập cơ thể có liên quan đến sức đề kháng của con người, mưa phùn liên miên khiến người có thể trạng yếu dễ mắc bệnh như tổn thương kinh lạc, viêm khớp phong thấp. Người bệnh cảm thấy thân thể nặng nề, mệt mỏi, đau khớp; người mắc bệnh nặng có thể có hiện tượng co duỗi, xoay chuyển khó khăn hoặc bị sốt nhẹ, không khát nước.
Để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phải tăng cường lượng khí cho phổi, tăng công năng hoạt động của lá lách và dạ dày. Vào thời gian mưa phùn kéo dài phải điều chỉnh nhiệt độ trong nhà, giảm độ âm trong phòng, bố trí các loại thực vật có khả năng hút nước mạnh (như cây xương rồng) ở trong nhà; khi có mặt trời, phải lập tức phơi phóng chăn màn, ga đệm, thảm trải nhà, mở cửa cho thoáng khí.
Khi gặp mưa, nên dùng khăn khô lau sạch nước, xoa bóp những vùng bị ướt cho ấm lên, lột bỏ quần áo ướt, lau khô người, uống một bát trà gừng, ăn cháo hành hoặc uống nước trần bì có tác dụng giúp cơ thể ra mồ hôi để giải hàn thấp.
Khi ăn uống, nên dùng những thực phẩm lợi tiểu, hút ẩm như bí đao, đu đủ, bo bo, để hàn thấp thông qua tiểu tiện ra ngoài. Chỉ cần lá lách (tỳ) khỏe, chức năng bài tiết bình thường thì khí ẩm thấp không thể ứ đọng ở trong người.
Tăng cường thể chất để phòng bệnh cũ tái phát
Mùa xuân là mùa sinh sôi của bệnh tật. Đối với các bệnh nhiễm vi trùng như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, chúng ta cần đặc biệt chú ý. Các bệnh lây truyền qua đường hô hấp cũng phát sinh vào mùa này, như cảm cúm, bạch hầu, ho bách nhật, viêm não tủy… Còn các bệnh mãn tính như: hen suyễn, viêm khớp phong thấp, viêm gan, dạ dày, cao huyết áp, tim, não trong khí hậu ẩm ướt của mùa xuân thì rất dễ tái phát hoặc nặng thêm.
Với những người mắc các bệnh mãn tính trong mùa bệnh dễ phát triển này cần chú ý giữ gìn sức khỏe, áp dụng các bài tập và dùng các phương thuốc có hiệu quả, nhằm nâng cao thể chất, không để bệnh nặng thêm hoặc bệnh cũ tái phát.
Đầu tiên, phải tĩnh tâm dưỡng thần (não), để đầu óc thảnh thơi, khí huyết lưu thông, như vậy, tâm an thì lục phủ ngũ tạng đều an. Thần khí mà an thì tình trí sẽ không loạn.

Updated: February 21, 2016 — 12:53 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017