Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Táo bón ở người già

Đại táo 5-6 quả, bỏ hột, ăn sống hoặc đun nước uống, rất có hiệu quả với người muốn đại tiện nhưng không ra. Mật ong 30g thêm nước vừa đủ đun sôi, đạp trứng gà vào khuấy đều, cho thêm dầu vừng. Mỗi sáng ăn 1 bát.
Phương pháp bảo vệ sức khỏe mùa hè
Mùa hạ bắt đầu từ Lập hạ đến Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thứ, cộng lại là 60 ngày, gọi là “Tam chi khí”. Đặc biệt của nó là: tích ôn thanh hỏa; hỏa tính mạnh dễ tổn hại dương khí của con người. Vì thế, việc giữ gìn sức khỏe vào mùa hè phải xoay quanh chữ “hỏa”, lấy việc khống chế “hỏa” giữ gìn sức khỏe.
Sự thích ứng của cơ thể với thay đổi thời tiết
Từ xuân sang mùa hè, cơ thể con người đã thích ứng với khí hậu ấm áp của mùa xuân. Đây là điều kiện có lợi, nhưng để cơ thể hoàn toàn thích ứng với khí hậu mùa hè thì vẫn phải giữ gìn sức khỏe, tăng cường thể chất để nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể.
Cơ thể phải thích ứng với nhiệt độ cao
Trong mùa hè, nhiệt độ trung bình từ 31-390C, lúc cao đạt 400C, vượt quá mức độ chịu đựng nhiệt của cơ thể, do đó chỉ có thích ứng với nhiệt độ cao mới có thể vượt qua được mùa hạ nắng nóng.
Trong mùa hạ, nắng nóng là dương tà, dễ tổn hại đến âm khí của con người. m khí tổn thương thì cơ thể dễ bị bệnh. Thể lực của người tốt sẽ có thể thích ứng với nắng nóng, không mắc bệnh tật. Thân nhiệt bên trong cơ thể bài tiết ra ngoài là dựa vào mồ hôi. Khi nhiệt độ thời tiết trong khoảng 28-300C, nhiệt độ cơ thể có thể thuận lợi bài tiết ra ngoài. Nếu như nhiệt độ bên ngoài vượt quá 340C, việc thoát mồ hôi sẽ gặp trở ngại, lượng lớn nhiệt trong cơ thể bị tích tụ, rất dễ bị cảm nắng. Chỉ có người có thể lực tốt mới có thể thích ứng với nhiệt độ cao này, có thể tán phát nhiệt độ trong cơ thể và cũng không bị sự xâm nhập của nhiệt bên ngoài mà mắc bệnh.
Cơ thể phải tăng cường khả năng chống nóng
Tăng cường thể chất sẽ giúp cơ thể thích ứng với khí hậu nắng nóng của màu hạ, và cũng nâng cao được khả năng chống nóng.

Updated: April 19, 2016 — 11:50 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017