Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tẩy giun không ra giun

Hỏi: Bị giun chui ống mật nhiều lần. Hiện nay cứ 6 tháng một lần lại uống thuốc tẩy giun. Nhưng rất lạ là không thấy ra giun, vì sao?
Đáp: Với giun đũa (gây biến chứng giun chui ống mật) sống trong ruột người chỉ “thọ” được 13 tháng. Tuy giun cái đẻ ra trứng, nhưng trứng đó không nở được thành giun trong ruột chúng ta. Nó theo phân ra ngoài, phải sau một thời gian mới phát triển thành ấu trùng. Trứng giun đã được ngoại cảnh “ấp” thành ấu trùng nếu ô nhiễm vào thức ăn (do tay bẩn, rau sống, nước lã…) người ăn phải sẽ mắc bệnh giun đũa. Nếu ăn uống bảo đảm được vệ sinh, không bị bội nhiễm trứng giun nữa thì không lo có giun. Những con giun trong ruột ta sẽ “già” đi và chết dần hết. Bởi vậy nếu uống thuốc tẩy giun không ra giun thì cần xét nghiệm phân xem có còn trứng giun không đã. Nếu giữ được vệ sinh ăn uống, phân không có trứng giun thì làm sao tẩy ra giun.
Mặt khác là uống thuốc giun gì (có nhiều loại), có theo đúng chỉ dẫn về cách dùng và liều lượng không? Thí dụ:
Piperazin, người lớn ngày uống 3 lần mỗi lần 1 gam vào trước bữa ăn nửa giờ. Uống 2-3 ngày liền.
Viên nang tinh dầu giun (ascaridol), người lớn ngày uống 3 viên chia làm 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 giờ. Tối hôm trước cần ăn nhẹ (cháo hay thức ăn dễ tiêu), sáng sớm hôm sau nhịn ăn. Phải kiêng rượu bia và chất béo 2 ngày trước và 2 ngày sau khi uống thuốc để hạn chế lượng thuốc vào máu.
Vermox (thuốc tổng hợp và các biệt dược cùng loại), người lớn uống 1 viên (100mg/viên). Nếu thử phân có nhiều trứng giun thì uống 2 viên. Trước và sau khi uống thuốc 24 giờ phải kiêng rượu bia.
Nếu liều lượng và cách dùng không đúng thì kết quả điều trị sẽ kém.
Loét dạ dày và tập thể dục thể thao
Hỏi: Với người bệnh loét dạ dày tá tràng có nên tập thể dục thể thao? Nếu tập thì tập môn nào, kiêng môn nào?
Đáp: Trong trường hợp bệnh loét dạ dày – tá tràng đang tiến triển, chảy máu dạ dày, đau nhiều… thì chưa nên tập thể dục thể thao. Trong trường hợp bệnh ở giai đoạn ổn định không có triệu chứng đau và rối loạn tiêu hóa, hoặc vết loét đã điều trị liền sẹo, hoặc đã được phẫu thuật giải quyết tốt thì rất nên tập. Đó thực sự là một nhu cầu cần cho người bệnh để duy trì và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên tập như thế nào là điều cần bàn. Trước hết cần tập từ các động tác đơn giản đến phức tạp: Tập thở sâu, thư giãn, thể dục, rồi chơi các môn thể thao nhẹ vừa với sức mình như tập chạy, tập bơi, đá cầu, bóng bàn, cầu lông… Nhưng cần chơi thể thao có điều độ với nguyên tắc phải thực hiện dần dần, tăng thời gian chơi từ ít tới nhiều, từ chậm tới nhanh… Không ham mê quá sức, không để cơ thể bị mệt mỏi nhiều sẽ có hại. Trong khi tập cũng cần tránh bị kích động thi đấu dễ dẫn tới quá sức. Ngoài ra không nên chơi các môn thể thao đòi hỏi tốn nhiều sức như đá bóng, cử tạ, chạy tốc độ nhanh…
Nếu giữ gìn và bảo đảm được cách luyện tập vừa sức có nâng cao dần sẽ ổn định được hệ thần kinh trung ương, duy trì kết quả điều trị, hạn chế khả năng bệnh tái phát, rất có lợi cho việc tăng cường sức khỏe.

Updated: December 27, 2015 — 8:40 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017