Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Thời kỳ tiền mãn kinh

Hỏi: Phụ nữ gần 50 tuổi, kinh nguyệt không còn đều nữa, khi nhiều, khi ít, người hay khó chịu, hay nóng bừng bừng… có đáng lo không?
Đáp: Đó là những dấu hiệu khi người phụ nữ sắp bước vào thời kỳ hết kinh nguyệt (mãn kinh). Y học vẫn gọi là “tiền mãn kinh”, thông thường xảy ra lúc 45-50 tuổi. Mãn kinh là giai đoạn người đàn bà không còn khả năng sinh đẻ, tuổi “mùa thu” của cuộc đời.
Trong thời kỳ tiền mãn kinh, kinh nguyệt thường không đều trong nhiều tháng, khi có, khi không, khi nhiều, khi ít. Người phụ nữ thường thấy khó chịu, thỉnh thoảng trong người lại nóng bừng lên, hoặc cảm giác đột ngột nóng ở mặt như là “bốc hỏa”. Mồ hôi ra nhiều, mất ngủ, người bứt rứt, buồn bã, lo âu, chán ăn. Tính tình cũng thay đổi hay bực tức, nóng giận, cáu gắt… Tùy theo từng người mà thời kỳ tiền mãn kinh dài hay ngắn, có người kéo dài hàng năm, song có người chỉ 2-3 tháng.
Những triệu chứng của tiền mãn kinh là do tác động của các chất nội tiết (hormon) trong cơ thể người phụ nữ bắt đầu thay đổi để giảm dần và ngừng hẳn ở tuổi mãn kinh. Những biểu hiện đó tuy khác thường nhưng vẫn là tình trạng sinh lý bình thường không có gì đáng lo. Chỉ trong trường hợp ra máu quá nhiều, kéo dài, hoặc đã hết kinh máy tháng rồi lại thấy kinh, đau bụng nhiều… thì cần đi khám. Việc thăm khám cốt để loại trừ các ung thư, hoặc các trường hợp bệnh lý khác ảnh hưởng tới sức khỏe.
Màng trinh và những bất thường
Hỏi: Có trường hợp nào người con gái lần đầu tiên lấy chồng đêm tân hôn giao hợp không ra máu mà vẫn còn là trinh tiết không?
Đáp: Tình yêu đích thực bao giờ cũng đòi hỏi sự thủy chung. Từ xưa dư luận nước ta và nhiều nước khác đã rất coi trọng đạo đức người con gái là một trong những phẩm hạnh hàng đầu là sự trinh tiết. Trong các xã hội hiện đại đặc biệt là châu u và châu Mỹ từ thập kỷ 60 trở lại đây do lối sồng tự do, cách mạng tình dục sống buông thả quan hệ tình dục bừa bãi trước khi lập gia đình thì không thể nói gì về màng trinh trong đêm tân hôn.
Trải qua mấy chục năm thể nghiệm tự do tình dục ở các nước này dần dần người ta đã nhận ra mặt trái tác hại của nó tới đời sống gia đình và xã hội. Ngày nay nhiều người u Mỹ trong đó có cả các “cựu chiến binh” cách mạng tình dục đã lớn tiếng kêu gọi quay về chế độ hôn nhân truyền thống trên cơ sở tình yêu chân chính, gia đình bền chặt nuôi dạy con cái tốt.
Trong xã hội không ít những người đàn ông ích kỷ đã có quan hệ với nhiều người nhưng lại cứ muốn lấy vợ còn trinh tiết. Một dấu hiệu của sự trinh tiết là trong lần đầu tiên giao hợp thì bộ phận sinh dục của người con gái có ra ít máu. Có những chú rể (hoặc người nhà) đã ngầm trải khăn trắng trên giường để kiểm tra sự trinh tiết này. Nhiều đôi trai gái yêu nhau là thế mà chỉ qua đêm tân hôn là ruồng rẫy nhau, bởi người chồng cho là vợ mình không còn trinh tiết.
Nhưng nếu chỉ dựa vào sự kiện chảy máu khi người con gái lần đầu tiên giao hợp để đánh giá sự trinh tiết thì chưa chính xác bởi trong thực tế có những trường hợp không chảy máu không hẳn là đã mất trinh. Cá biệt có những cô gái màng trinh quá mỏng rất ít mạch máu, khi màng trinh rách không bị chảy máu hoặc bị chảy rất ít không có máu ra ngoài. Ở ta chưa có thống kê nhưng theo tài liệu nước ngoài chừng 5% trường hợp. Một số cô gái do bệnh tật trước khi lấy chồng phải điều trị nên không giữ được sự nguyên vẹn của màng trinh nhưng vẫn là người trinh bạch.
Màng trinh là một tổ chức niêm mạc mỏng (có những mao mạch) ngăn cách âm hộ và âm đạo cơ qua sinh dục nữ nhưng không phải kín bưng như tang trống. Độ chun giãn và hình dạng màng trinh ở từng người khác nhau. Có loại màng trinh hình bầu dục với đường tiếp giáp ở giữa hình răng cưa, có loại như màng trống ở giữa có một lỗ tròn nhỏ hay trái xoan để thoát kinh, có loại hình bán nguyệt… Hơn 60% trường hợp màng trinh mỏng khi giao hợp lần đầu dễ rách và gây chảy máu. Cá biệt có loại khá dày không giao hợp được cần phải nhờ thầy thuốc cắt rạch màng trinh. Nhưng đáng lưu ý là có khoảng gần 30% các loại màng trinh hình răng cưa hoặc hình bán nguyệt do chun giãn tốt nên khi giao hợp lần đầu không gây rách nên không chảy máu… Chính vì có những màng trinh này mà có những chuyện hi hữu “bé cái nhầm”.
Những điều ngộ nhận về màng trinh ra máu đêm tân hôn đã gây ra bao nhiêu đau khổ cho nhiều cô gái từ xưa đến nay. Bởi vậy những đức tân lang cần phải biết tường tận vấn đề này và không nên quá câu nệ vào “dấu ấn” chảy máu hay không chảy máu.

Updated: November 16, 2015 — 11:08 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017