Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Thực phẩm trước khi đun nấu phải rửa sạch

Người có tỳ vị yếu phải ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ, kỵ ăn những thực phẩm khó tiêu hóa mà tổn hại đến tỳ vị. Những thực phẩm sinh lạnh khi vào trong cơ thể sẽ gây trở ngại cho tiêu hóa, dễ dẫn đến đau bụng đi ngoài.
Ăn uống có giờ giấc, có định lượng: Người có tỳ vị yếu. Ăn uống phải có giờ giấc, có định lượng. Áp dụng cơ cấu 2 cháo – 1 khô – 2 uống là thích hợp. Hai cháo là buổi sớm, tối ăn cháo; 1 khô là bữa trưa ăn cơm; 2 uống là sáng 8-9h, chiều 3-4h uống nước khoáng hoặc ăn rau quả. Ăn uống phải có định lượng, không nên ăn quá nhiều, phải theo một giờ nhất định.
Trị liệu:
Hàn thấp tiêu chảy (Tiêu chảy do lạnh bụng): Số lần tiêu chảy thưa, ít, bụng đau quặn hoặc đau đầu, người mệt mỏi, lưỡi trắng, mạch nổi. Điều trị cần phải giải cảm tán hàn.
Bài thuốc: Hồi hương 10g, hậu phác 6g, tía tô 4g, trần bì 4g, đại phục bì 5g, thược dược trắng 5g, phục linh 6g, bạch truật 5g, bán hạ 6g, thần khúc 6g, cam thảo 3g, gừng tươi 3 miếng, táo to 10 quả, bội lan 8g.
Thử thấp tiêu chảy (Tiêu chảy do ẩm nóng): Thường thấy đau bụng đi ngoài, bụng cồn cào, miệng khát, tiểu tiện ngắn, lưỡi vàng, mạch yếu, nhanh. Điều trị nên thanh nhiệt lợi thấp.
Bài thuốc: Sắn dây 10g, hoàng cầm 6g, xuyên hoàng liên 5g, bội lan 8g, lá sen 8g, kim ngân hoa 8g, mộc thông 5g.
Tiêu chảy do ăn uống: Thường thấy bụng sôi đau, đi ngoài có mùi như trứng gà thối, đại tiện đau, bụng đầy không muốn ăn, lưỡi bợt, mạch yếu, nhanh, hoặc thấy mạch chìm, nguyên nhân là do ăn uống ngừng trệ gây nên. Điều trị nên tiêu thực dẫn trệ.
Bài thuốc: Thần khúc 10g, sơn tra 6g, phục linh 5g, bán hạ 5g, trần bì 5g, liên kiều 5g, phụ tử 5g.
Phương thuốc chống tiêu chảy mùa hè:
Đậu cô ve trắng 15g, ý dĩ nhân 10g, đậu xanh 20g, gạo tẻ 50g, ninh cháo ăn.
Dây dưa chuột rửa sạch, phơi khô, người lớn uống mỗi lần 10-15g, trẻ em uống mỗi lần 2-5g, hoặc dùng rễ mướp đắng 15g, mướp đắng tươi 50g, uống thay trà.
Mề gà sao cháy, nghiền thàn bột, mỗi lần 1g, ngày 3 lần.
Lá dứa 50g, sắc nước uống.
Phương pháp giữ gìn sức khỏe mùa hè.
Đặc điểm của khí hậu mùa hè là nhiệt cao. Giữ gìn sức khỏe mùa hè phải chú ý tránh nắng, giải nhiệt, điều chỉnh thời gian công tác, học tập, ăn uống tẩm bổ, điều tiết sinh hoạt, khiến cơ thể có khả năng thích ứng với đặc điểm khí hậu nắng nóng.

Updated: May 5, 2016 — 7:45 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017