Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Thức uống phù hợp với thể trạng của bạn

Bên cạnh một số thức uống truyền thống như nước cam, nước chanh, nước mơ, nước dâu, nước dừa… Chúng ta còn có nhiều loại đồ uống công nghiệp đựng trong bình nhựa, đóng chai, hay lon với nhiều hình thức hấp dẫn như: Cocacola, 7 zup, Pepsi, Sá xị v.v…
Để giúp các bạn có thể chọn được một loại thức uống phù hợp với thể trạng của mình, chúng tôi đã căn cứ vào tư liệu của bác sĩ Xuân Hoa để trình bày về phân loại và giá trị dinh dưỡng của các đồ uống dịu (tức là các loại đồ uống không cồn).
Sách khoa học dinh dưỡng của Pháp xếp đồ uống dịu thành 3 nhóm chính: nước ép trái cây, đồ uống từ trái cây và đồ uống giải khát.
Nước ép trái cây (Jus de ruits) là từ chỉ chung các sản phẩm có được do ép các loại cây chín, không lên men. Ngoài nước ép trái cây nguyên chất (100%) có loại nước ép trái cây thêm chất phụ gia (phải ghi rõ tên nhãn) như:
Đường (tối đa 100 gam/ lít)
Axit asconbic tức vitamin C (tối đa 300mg/ lít)
Anhydrie sulfureux (tối đa 100mg/ lít dưới dạng các chất chống oxy hóa E 220 và E 230)
Muối chỉ phải ghi nếu trên 1g/ lít.
Gia vị và hương liệu
Axit sorbic (tối đa 1g/ lít)
Thành phần chung của nước ép trái cây:
Nước chiếm 80 – 94% tùy loại
Giàu muối khoáng đặc biệt là Kali, magne – si, phot – pho, ít hơn có sắt, đồng, magan, natri…
Giàu vitamin, đặc biệt là Kali, magne – si Phot – pho, ít hơn có sắt, đồng, magan, natri…
Giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C (1 ly nước ép trái cây có đủ nhu cầu vitamin C cho 1 ngày), các loại vitamin B, vitamin A…
Chất đường dễ tiêu dưới dạng glucose, sac – charose, fruclose và sorbitol cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Lượng calo cung cấp bởi 100ml nước ép một số trái cây: Nho 76, dứa 54, táo 52, cam 49, bưởi 42…
Nên dùng nước ép trái cây trong các trường hợp:
Mất khẩu vị (ăn kém)
Chế độ bổ dưỡng (cần tăng trọng, hồi phục sau ốm…)
Chế độ kiêng muối (không dùng nước ép cà chua, dưa hấu, lê)
Chế độ ít đạm
Chế độ giàu ka – li
Không nên dùng nước ép trái cây trong các trường hợp:
Chế độ ăn nghèo ca – lo (người béo muốn sút cân)
Trẻ nhỏ không uống loại có thêm SO2 trên 10mg/lit.
Đồ uống từ trái cây (Boissons aux fruits) được chế biến từ nước ép trái cây pha loãng, có chứa trên 12% nước ép trái cây. Ngoài các chất phụ gia dùng cho nước ép trái cây, người ta có thể thêm:
Khí carbonic
Các axit thực phẩm (taltric, citri, latic)
Các chất ổn định hỗn dịch
Đường saccharose thêm vào không được quá 100g/ lít.
Cấm sử dụng các chất màu và các phó chất bảo quản.
Thành phần chung của đồ uống từ trái cây

Updated: August 1, 2017 — 8:43 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017