Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Thuốc tránh thai

Hỏi: Phụ nữ muốn tránh thai ở nhiều nước phải uống thuốc thường xuyên, uống lâu dài như vậy có hại gì không?
Đáp: Thuốc tránh thai hay được sử dụng chính là những hoóc môn sinh dục nữ (estrogen, progesteron) thường được tiết ra nhiều trong quá trình mang thai để ngăn cản quá trình rụng trứng. Nó có nhược điểm là dùng lâu dài sẽ quen thuốc và có nhiều tác dụng phụ. Bởi vậy hiên nay theo “khuôn vàng thước ngọc” của những hoóc môn này người ta tạo ra các thuốc nội tiết sinh dục tổng hợp như các loại thuốc estrogen tổng hợp, các progesteron tổng hợp với rất nhiều biệt dược mang những tên khác nhau (do có cấu trúc hóa học dạng vòng của steroid, y học gọi chung là các steroid tránh thai) loại uống, loại ghép dưới da…
Thuốc tránh thai được nhiều phụ nữ u – Mỹ dùng từ hàng chục năm nay bảo đảm tránh thai có hiệu quả rất cao. Những thuốc tránh thai này không gây ung thư sinh dục nữ như người ta đồn đại. Một hai tháng đầu dùng thuốc có thể buồn nôn hoặc làm thay đổi tính chất kinh nguyệt thường là kinh ít, tăng cân (do tăng chuyển hóa prôtein, gluxit) vú cương đau nhức (vào giữa vòng kinh).
Một số trường hợp không nên dùng thuốc tránh thai: có khối u lành tính ở vú, u xơ tử cung, nghi có khối u ác tính. Hoặc người bệnh lao phổi, Basedow (Badơđô) huyết áp cao, có bệnh thận, bệnh van tim, rối loạn đông máu, xơ gan, viêm gan, thấp khớp, viêm khớp… Những phụ nữ này nếu cần tránh thai thì dùng các biện pháp khác.
Nạo thai có hại không?
Hỏi: Người phải nạo thai nhiều lần liệu có hại gì không?
Đáp: Nạo thai là đã gây cho tử cung một sang chấn. Hại hay không còn phải tính đến nạo thai lớn hay bé, kỹ thuật nạo thế nào…
Nguyên tắc nạo thai càng sớm càng tốt, và không nạo thai quá 3 tháng tuổi (tính từ ngày đầu của kinh nguyệt cuối cùng đến ngày nạo thai). Những phụ nữ chậm kinh chưa quá 14 ngày qua xét nghiệm phát hiện có thai nạo ngay thường là tốt. Trong trường hợp này người ta dùng phương pháp gọi là “Hút điều hòa kinh nguyệt” bằng máy hút tạo một áp lực âm tính. Sau khi hút ba ngày thì hết đau bụng và chỉ còn ra ít dịch hồng, sản phụ khỏe mạnh bình thường, thực tế rất ít gặp tai biến. Những trường hợp khác từ (2 – 12 tuần) thì phải nạo phá thai. Tất nhiên nạo thai 2 – 4 tuần tốt hơn là 5 – 7 tuần và càng tốt hơn là nạo thai 10 – 12 tuần. Thai lớn nữa thì không được nạo. Nhưng những trường hợp này vẫn có người đi nạo thai (thường là phụ nữ bị hoang thai) các “lang vườn” kể cả nhân viên y tế nạo thai chui tại cơ sở tư là rất có hại. Đã có nhiều tai biến đáng tiếc xảy ra.
Thai nhỏ nạo thường không nguy hiểm, nhưng nếu nạo nhiều thì không tốt vì khó tránh bất trắc do sang chấn nhiễm khuẩn, sót rau phải nạo đi nạo lại nhiều gây tổn thương sâu vào lớp cơ thậm chí gây dính buồng tử cung… Những chị em nạo thai chui thường dễ bị thủng buồng tử cung rất nguy hiểm.
Để thực tế kế hoạch hóa gia đình tốt nhất là nên chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp, nếu “vỡ kế hoạch” thì cần nạo thai sớm và chỉ được nạo tại các bệnh viện chuyên khoa phụ sản.

Updated: January 24, 2016 — 4:38 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017