Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tiêm chủng phòng bệnh

Hỏi: Trẻ em cần tiêm chủng những vacxin gì? Nguyên lý của tiêm chủng vacxin phòng bệnh?
Đáp: Tiêm chủng vacxin phòng bệnh là gây ra trong cơ thể người được tiêm một đáp ứng chủ động của hệ miễn dịch, nhằm tạo ra kháng thể dịch thể hay tế bào chống lại những nhóm quyết định kháng nguyên của yếu tố có khả năng gây bệnh. Khi các kháng nguyên (ở đây là virut, vi khuẩn đã làm giảm độc lực, hoặc độc tố của chúng) được đưa vào thì cơ thể sẽ phản ứng lại để tạo ra kháng thể. Một thời gian sau đó nếu bị chính các vi khuẩn (hoặc virut) ấy độ nhập, thì cơ thể đã có khả năng chống lại và không mắc bệnh – gọi là miễn dịch. Để dễ hiểu ta có thể coi tiêm chủng vacxin là những đợt tập dượt “báo động chiến đấu” cho cơ thể “thiện chiến” với loại “địch thủ” ấy. Khi kẻ địch thực sự xâm nhập vào cơ thể, lập tức các “phương án tác chiến” đã sẵn sàng, địch bị bao vây tiêu diệt – bệnh không phát ra được.
Tiêm chủng vacxin phòng bệnh đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ vì cơ thể chúng chưa có kháng thể, giúp tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch:
Với trẻ sơ sinh: tiêm vacxin phòng Lao và uống phòng Bại liệt.
Trẻ từ 2 – 4 tháng: tiêm phòng Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván và uống phòng Bại liệt
Trẻ từ 9 – 12 tháng: tiêm phòng Sởi.
Trẻ từ 12 – 23 tháng: tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
Đối với bệnh thương hàn và dịch tả, trước đây cũng tiêm vacxin nhưng hiệu lực phòng bệnh ngắn chỉ được 6 – 7 tháng, hàng năm phải tiêm nhắc lại. Hiện nay trên thế giới đã có vacxin Tả uống (nước ta cũng đã bắt đầu sản xuất vacxin này) có hiệu lực phòng bệnh cao hơn. Vacxin uống phòng bệnh Thương hàn cũng đã nghiên cứu thành công, hiện đã được sản xuất tại Thụy Sĩ và có bán trên thị trường một số nước.
Việc nghiên cứu các loại vacxin sao cho sử dụng thuận tiện, hiệu lực phòng bệnh cao vẫn đang được đẩy mạnh. Theo thông báo tại cuộc họp báo ở Stokholm (Thụy Điển) một nhóm khoa học đang tiếp tục chế tạo một loại vacxin vạn năng nhằm cứu trẻ em dưới 5 tuổi thoát khỏi nhiều bệnh hiểm nghèo.
Ngày nay sinh học phân tử với công nghệ gen đã mở ra nhiều hướng nghiên cứu tìm kiếm các loại vacxin sử dụng thuận tiện và phòng bệnh tuyệt vời hơn nữa. Đặc biệt là với các bệnh truyền nhiễm hiện nay chưa sản xuất được vacxin (thí dụ herpes, Cúm, AIDS…) trong tương lai sẽ sản xuất được vacxin phòng bệnh.

Updated: January 25, 2016 — 12:45 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017