Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tiêu chảy

Nguyên nhân thứ 2 gây tái phát bệnh cũ là tinh thần bị biến động quá lớn. Khi điều dưỡng cần giữ tinh thần ổn định. Tác dụng phòng bệnh bằng ổn định tinh thần còn hơn cả mọi loại thuốc. Buồn phiền, lo lắng sẽ khiến gan nhiễm độc khí hoặc gan nóng viêm nhiễm khiến cho huyết áp tăng cao không giảm dẫn đến nguy hiểm. Vì thế cần giữ cho tâm bình khí hòa, tư tưởng thoải mái, yêu đời lạc quan.
Nếu cảm thấy buồn phiền lo lắng không yên, ngoài việc uống thuốc, phải tự mình điều tiết, ổn định tinh thần, biện pháp tốt nhất là luyện tĩnh công, khiến khí huyết thông suốt, tâm khí bình hòa, như vậy sẽ phòng ngừa được bệnh cũ tái phát.
Phòng bệnh
Mùa hè rất dễ mắc bệnh tiêu chảy, nguyên nhân là do:
Một là, nắng nóng không những xâm nhập cơ thể mà còn vào đến tỳ vị dẫn đến tiêu chảy.
Hai là, mọi người để giải khát đã uống nhiều nước lạnh, ăn thức ăn sống, nguội, hại đến tỳ vị dẫn đến tiêu chảy.
Ba là, ăn những thực phẩm mất vệ sinh dẫn đến tiêu chảy.
Việc phát bệnh tiêu chảy là do tỳ tạng quá nóng mà bị thấp khí, thấp tà có thể gây ỉa chảy, trong những ngày nắng nóng do ăn nhiều vật sống, lạnh, uống nước lạnh dẫn đến tỳ bị thấp, lại do thử thấp, thử nhiệt xâm nhập làm cho công năng trao đổi chất của tỳ vị bị trở ngại gây tiêu chảy. Vì thế việc phòng bệnh tiêu chảy mùa hè phải căn cứ vào nguyên nhân và cơ chế gây bệnh để áp dụng những biện pháp hiệu quả.
Do đó, phòng bệnh tiêu chảy cần: Kiện tỳ để lợi thấp, thấm thấp khứ nhiệt để kiện tỳ, tỳ khỏe mạnh thì thấp loại trừ, 2 bên có qua lại với nhau. Phương pháp phòng bệnh:
Trong ăn uống cần ăn thực phẩm thanh nhẹ, dễ tiêu, không nên ăn những thức ăn tổn hại đến tỳ vị.
Những rau thấm ẩm có: Đậu cô ve trắng, có tác dụng kiện tỳ, ích vị, thanh nhiệt lợi thấp; bí đao, công dụng lợi tiểu thấm thấp; rau muống, có công dụng hạ nhiệt giải cảm; giá đỗ, có công dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, trừ thấp.
Thuốc kiện tỳ thấm thấp có xa tiền, ý dĩ nhân, bạch truật, hoạt thạch, bạch phục linh…
Chú ý vệ sinh, kỵ ăn đồ sống lạnh: Người có tỳ vị suy yếu trong mùa hè nên đặc biệt chú ý ăn uống, giữ gìn vệ sinh, ăn những thực phẩm mất vệ sinh hoặc ôi thiu sẽ bị trúng độc, phát sinh nôn mửa, tiêu chảy. Vì thế, không ăn những thực phẩm không sạch, ôi thiu, đồ ăn uống nên phong ruồi, muỗi, gián, chuột xâm nhập, trước khi ăn cơm phải dùng nước sôi tiệt trùng bát đĩa, trước khi ăn phải rửa tay.

Updated: May 1, 2016 — 10:26 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017