Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tĩnh tâm, dưỡng khí để làm cho tỳ khỏe mạnh

Vào mùa xuân gan vượng, tỳ suy làm cho chức năng vận chuyển và tiêu hóa của tỳ, vị bị ảnh hưởng, sẽ dẫn đến “gan lấn át tỳ”. Nếu tinh thần buồn bực, sẽ làm cho ngực bụng chướng lên dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.
Tĩnh tâm, dưỡng khí để kiện tỳ, tức là lấy chức năng điều tiết tinh thần để làm cho tỳ khỏe mạnh. Mùa xuân điều tiết tinh thần sẽ có 2 tác dụng đối với gan và tỳ.
Tâm tĩnh, khí hòa có thể làm cho gan khí không ngược lên, tức là không phạm đến tỳ vị, làm cho tỳ vị được yên, chức năng vận chuyển và tiêu hóa được bình thường, như vậy có thể đạt được mục đích kiện tỳ.
Tĩnh tâm, dưỡng khí cũng là cách điều dưỡng tốt đối với tỳ. Vì tĩnh tâm, dưỡng khí vừa không làm quấy nhiễu tâm huyết, vừa không làm tiêu tán tâm khí. Tâm khí đầy đủ có thể bồi bổ tỳ. Nếu quá lo lắng sẽ gây tổn hại cho khí huyết của tim. Khí huyết mà bị hư, tất không thể bổ dưỡng cho tỳ mà còn làm tỳ bị tổn thương, quá ư lo lắng tất khí sẽ kiệt, làm cho chức năng vận chuyển khí của tỳ gặp trở ngại. Như vậy, có thể thấy, tĩnh tâm dưỡng khí là cách điều dưỡng tốt đối với tỳ; nếu tinh thần không thoải mái, tâm không tốt, thì dù có tiên đơn, tiên dược cũng không có tác dụng, chỉ có tinh thần thoải mái lại được điều dưỡng ăn uống tốt thì chức năng của tỳ sẽ hoạt động tốt.
Biết tự điều tiết tình cảm
Tình cảm của con người chịu tác động của hoàn cảnh xã hội, điều kiện, hoàn cảnh gia đình và sự biến đổi của khí hậu. Là con người, tất sẽ có cảm giác yêu ghét, vui buồn, đó là hiện tượng bình thường; con người không thể không có tình cảm và dục vọng. Do đó, chúng ta phải tự điều tiết tình cảm để nó không ảnh hưởng đến sức khỏe. Các nhà dưỡng sinh cổ đại cho rằng, chỉ cần điều tiết được thất tình thì sẽ bình yên vô sự. Chu Khang đời nhà Thanh trong cuốn “Phổ tế phương. Nhân luận” chỉ rõ bảy thứ tình cảm của con người (thất tình): Hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh. Nếu buồn bực, lo âu lấn át lý trí, bách bệnh sẽ sinh sôi. Nhưng, vào mùa xuân, điều tiết tình cảm như thế nào?
Mưa phùn liên miên, ít nắng, dễ làm cho con người cảm thấy u uất. Trời nắng to lại làm cho người cảm thấy oi bức. Tất thảy đều gây hại cho tâm và làm cho tinh thần không yên. Nếu tình trạng tinh thần ấy không được điều tiết sẽ làm cho can khí chuyển nghịch, dẫn đến các chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, không có lợi với người bệnh tim và cao huyết áp.

Updated: March 9, 2016 — 12:49 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017