Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tĩnh tâm dưỡng tính

Thể lực tốt, chân tay linh lợi thì hãy đi câu cá, tốt nhất rủ bạn bè đi cùng, không nên đi câu một mình.
Ngồi dưới bóng mát câu cá, thần thái được thư giãn, tĩnh tâm dưỡng tính, trong lòng sẽ sinh ra một cảm giác thoải mái, yên lành.
Đọc sách:
Đọc sách mùa hè, nên lựa chọn những loại sách có ích cho tĩnh tâm, dưỡng khí.
Đọc thơ trong mùa hè có thể tĩnh tâm dưỡng khí, có lợi cho bảo vệ sức khỏe.
Đọc thơ mùa hè, cách đọc nên nhẹ nhàng, chậm rãi, cảm nhận vẻ đẹp trong thơ để điều tiết tâm tình, duy trì trạng thái tâm lý tốt lý.
Cắm hoa:
Cắm hoa mùa hè nên chọn những loại hoa có màu tươi mát, không chọn những hoa có sắc màu rực rỡ. Ví dụ như hoa huệ trắng, hoa hông nhạt v.v…sẽ tạo nên cảm giác tươi mát, thoáng đãng.
Chăm sóc hoa:
Mùa hè chăm sóc hoa có thể làm đẹp môi trường, làm sạch không khí, điều tiết nhiệt độ khí hậu.
Buổi sớm sau khi luyện công, xách nước tưới hoa, chăm bón cây cảnh, có thể tạo ra thú vui. Buổi trưa thức dậy, uống một chén trà ngồi thưởng thức cây cảnh, ngửi mùi hương tỏa ra sẽ cảm thấy sảng khoái tinh thần, cơ thể nhẹ nhõm, dễ chịu.
Luyện thư pháp:
Thư pháp giống như hội họa đều có tác dụng thanh tâm dưỡng khí, điều hòa khí huyết.
Viết chữ trong mùa hè có thể giải tỏa phiền muộn, lo lắng. Bởi viết chữ sẽ giúp tĩnh tâm dưỡng khí, khi viết phải tập trung tư tưởng mới có thể sáng tạo ra những tác phẩm thư pháp hay.
Thưởng thức thư pháp:
Mùa hè thưởng thức thư pháp sẽ có tác dụng tĩnh tâm hòa khí, có lợi cho sức khỏe.
Đọc báo:
Phải lựa chọn loại báo thích hợp, thời gian đọc báo không nên kéo dài.
Nơi đọc báo cần thoáng mát, ánh sáng vừa phải, không nên đọc báo dưới ánh sáng quá cao hoặc quá thấp. Bởi vì ánh sáng cao, độ kích thích lớn dễ gây nên mệt mỏi, hại mắt ánh sáng thấp cũng làm tổn hại mắt.
Xoa mạt chược:
Mùa hè xoa mạt chược sẽ có tác dụng giải tỏa nóng bức khó chịu, có ích cho bảo vệ sức khỏe.
Người già không nên xoa mạt chược vào buổi tối.
Xoa mạt chược càng không nên ăn tiền, khi đã chơi ăn tiền sẽ không còn gì là thú vị. Đánh ăn tiền khiến cho tim bị tổn hại, đặc biệt là những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim.
Vì thế, xoa mạt chược, chỉ có thể để vui chơi, không thể để kiếm tiền mà nên lấy đó làm niềm vui để trường thọ, tăng cường sức khỏe. Nếu như chơi vui có thể kéo dài một chút nhưng cũng không vượt được quá 2 tiếng, nên chơi trong 1 tiếng thì dừng lại.

Updated: June 2, 2016 — 1:34 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017