Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tóc bị chẻ

Hỏi: Tóc khô, đuôi tóc vàng hoe và bị chẻ ra, dễ đứt. Nguyên nhân vì sao và cách chữa trị thế nào?
Đáp: Tóc bị chẻ thường gặp ở những người có mái tóc khô, màu hung hung và sợi tóc không được mềm mại. Trên sợi tóc xuất hiện một chỗ phình, sau vỡ ra, tóc bị gẫy và chẻ tua ra làm 2-3 mảnh. Bệnh thường xuất hiện một thời gian rồi sau giảm đi, trong khi đó sức khỏe toàn thân vẫn bình thường, vòng kinh nguyệt vẫn đều đặn.
Người ta chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh. Có ý kiến cho rằng đó là do tóc bị thiếu dinh dưỡng. Bệnh có thể liên quan đến chức phận nội tiết sinh dục. Người ta cũng nhận thấy bệnh này có yếu tố gia đình: Nếu người mẹ mắc bệnh này thì con gái cũng thường mắc.
Người mắc bệnh tóc bị chẻ thì không nên dùng bất cứ loại xà phòng nào gội đầu, mà dùng nước lá thơm, nước bồ kết để gội. Về ăn uống nên tăng cường ăn những thực phẩm giàu vitamin A như gan, dầu cá, lòng đỏ trứng, gấc, cà rốt…
Tuổi trẻ đã có tóc bạc
Hỏi: Mới hơn 20 tuổi mà đã có tóc bạc, có phải là do “xấu máu”. Có một số người nhất là nữ thấy hiện tượng tóc bạc sớm khi mới 24 – 25 tuổi, thậm chí trẻ hơn nữa nhưng trong cơ thể không có bệnh gì thì đó là bạc tóc sinh lí ở những người bình thường. Trong trường hợp này về thẩm mỹ chỉ hơi phiền một chút, còn sức khỏe không sao cả. Về điều trị thì không có thuốc đặc hiệu. Một số nhà y học có chữa bằng cách cho người bệnh uống axít para aminobenzoic, hoặc canxi pantotenat, vitamin A, hà thủ ô… để làm cho tóc đen lại hoặc chậm bị bạc nhưng kết quả thu được chưa đồng đều cho tất cả mọi người. Như vậy chỉ có cách xuân hóa mái tóc bằng cách nhuộm đen. Nhưng cần lưu ý chọn nơi nhuộm bảo đảm chất lượng để tóc không bị biến tính, màu sắc bền và không hại da đầu.
Nấm tóc
Hỏi: Chân tóc có nhiều màu trắng bự bám xung quanh, nhiều người bảo là “gầu ống”. Tóc ngày càng rụng nhiều, vì sao?
Đáp: Nếu trước đây mái tóc dầy và đẹp, nay nhiều “gầu ống”, tóc rụng nhiều thì phải cảnh giác với bệnh nấm tóc. Bệnh nấm tai quái này dễ nhầm với nhiều gầu, “gầu ống”, “trứng lép”…
Nếu chân tóc có những bự trắng bao bọc xung quanh như “đi bít tất”, sợi tóc bị đứt sát da đầu (chỉ cách 3-6 mm), sờ vào chỗ đó như sờ vào bàn chải thì đó là bệnh nấm tóc.
Bệnh nấm tóc rất hay lây do dùng chung mũ, gối, lược… Ngoài ra còn có thể lây nấm từ chó, mèo… mà nhiều người thường hay gọi nhầm là chó ghẻ, hoặc mèo ghẻ.
Nhưng cần chuẩn đoán đúng mới điều trị có kết quả tốt được. Nếu bị tương tự như nói trên nên đi khám đầu tóc ở chuyên khoa da liễu. Thầy thuốc sẽ xem xét thực tế và nếu cần thì dùng kính hiển vi quan sát chỗ tóc bệnh. Khi thầy thuốc chuẩn đoán đúng bệnh thì chữa dễ thôi. Hiện nay nhờ có nhiều loại thuốc kháng sinh chống nấm tốt, thầy thuốc sẽ cho dùng kháng sinh, kết hợp với gội sạch đầu, bôi thuốc diệt nấm.

Updated: October 29, 2015 — 11:13 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017