Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tóc rụng nhiều

Hỏi: Trước đây mái tóc dầy và đẹp, nhưng rồi bị rụng rất nhiều, chỉ sau một thời gian mái tóc mỏng hẳn đi! Vậy bị bệnh gì?
Đáp: Xét về mặt cấu tạo, tóc là một tổ chức biệt hóa của thượng bì gồm nhiều lớp tế bào sừng ép chặt vào nhau và nhiễm sắc tố melanin. Tóc gồm thân tóc là phần lộ trên mặt da, gốc tóc là phần nằm sâu dưới lớp da trong một cái túi gọi là nang tóc; phần cuối gốc tóc phình ra tiếp giáp với nhú tóc (mầm tóc) với cả một mạng lưới thần kinh, mạch máu dày đặc. Đây là nơi quyết định sự phát sinh, phát triển của tóc. Nhờ hệ thống thần kinh mạch máu này tóc liên quan mật thiết với cơ thể thành một khối thống nhất. Nó chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố thần kinh, nội tiết, dinh dưỡng… của toàn cơ thể. Tóc trẻ em, người khỏe mọc nhanh; tóc người già, người yếu mọc chậm thậm chí ngừng mọc và rụng.
Hàng ngày tóc vẫn lác đác rụng và mọc thay thế nhau; chỉ khi nào rụng nhiều quá (trên 100 sợi/ngày) làm cho mật độ tóc thưa hẳn nhất là khi vuốt nhẹ tóc đã rụng mới coi là rụng tóc bệnh lý.
Bệnh rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân bệnh lý và sinh lý… khác nhau, thậm chí nguyên nhân không rõ ràng. Thí dụ có thể do tuyến bã tăng bài tiết, da đầu bóng mỡ và có vẩy, đôi khi hơi teo da, sợi tóc thường khô, chân tóc teo nhỏ sau khi rụng sẽ mọc lên sợi tóc mới mảnh như sợi lông tơ. Hoặc do những biến động về nội tiết (hormone) như tuyến yên, tuyến giáp trạng làm rối loạn dinh dưỡng tóc. Một số trường hợp do căng thẳng thần kinh lo lắng buồn phiền kéo dài nhiều ngày cũng gây nên rụng tóc. Một số bệnh nấm ngoài da cũng có thể gây rụng tóc. Ăn uống thiếu nguyên tố kẽm, hay sắt hoặc do cơ thể rối loạn hấp thu các chất này cũng gây rụng nhiều tóc…
Muốn chữa khỏi rụng tóc cần đi khám bệnh tìm ra đúng nguyên nhân thì chữa mới có kết quả.
Gần đây, tại hội nghị quốc tế về vấn đề điều trị rụng tóc ở phụ nữ đã họp tại Montreal tháng 5-1994: các bác sĩ Alain Sabourin ở Montreal và Gil Menetrey những chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết khoảng 10% phụ nữ bị rụng tóc, có người rụng từng mảng làm lộ da đầu… Về nguyên nhân phần lớn phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh, hoặc mãn kinh do thay đổi các hocmon trong cơ thể dẫn đến sự giảm sút tuần hoàn của da đầu làm cho các chất nuôi dưỡng da đầu kém đi dẫn đến chứng rụng tóc. Hai vị bác sĩ nói trên cho biết dùng tia laze (laser) điều trị chứng rụng tóc phụ nữ là rất có triển vọng.
Tại Pháp, người ta đã dùng laze điều trị rụng tóc cho phụ nữ từ một năm nay với kết quả bước đầu rất khả quan. Nhưng với nam giới thì liệu pháp laze không có công hiệu, lý do vì sao còn chưa rõ.

Updated: October 28, 2015 — 11:57 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017