Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tội ác có di truyền không?

Hỏi: Có những gia đình bố mẹ con cháu đều rất ác. Đó có phải là di truyền không?
Đáp: Nhiều người nhận thấy có những gia đình đều phạm những tội lỗi giống nhau như trộm, cướp, giết người, đĩ điếm… Bởi vậy ngay từ cuối thế kỷ trước, bác sỹ Lamborozo (nước Italia) nhà nhân chủng học và hình pháp học nổi tiếng đã cho rằng có một số người luôn luôn mang trong mình một loại hành vi bẩm sinh mà bản chất của nó là tội lỗi. Một người bình thường không thể trở thành kẻ phạm tội, mà kẻ phạm tội là do bố mẹ sinh ra.
Ngày nay, dưới ánh sáng của gen (gien) di truyền, nhiều nhà khoa học trên thế giới lại nêu vấn đề này ra và nói chung có hai loại ý kiến khác nhau:
Ý kiến 1: Tội ác có di truyền. Vấn đề này có nhiều nhà khoa học các nước phương Tây ủng hộ. Nó cũng được nhà hình pháp học Liên Xô (trước đây) I.G.Noi tán thành. Ông khẳng định: “Những hành vi phản xã hội là những hành vi mang tính đặc thù mà nguồn gốc phát sinh ra chúng được xác định bằng một số gen nhất định”. Nhưng gen nào đảm nhiệm được di truyền tội ác thì các nhà khoa học ủng hộ ý kiến nhóm 1 chưa chứng minh được.
Ý kiến 2: Không có gen di truyền tội ác. Đại diện nhóm này gồm nhiều nhà khoa học và hình pháp học thuộc các nước XHCN Đông u trước đây. Trong số đó đáng chú ý là nhà khoa học Xminôp và viện sĩ Dubinhin (Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học, Viện trưởng Viện di truyền học phân tử Liên Xô cũ). Viện sĩ khẳng định: “Dưới ánh sáng của di truyền học hiện đại các loại gen đặc biệt di truyền các hiện tượng xã hội như trộm cắp, đĩ điếm, giết người… là không có”.
Các nhà khoa học ủng hộ ý kiến nhóm hai cho rằng đứa trẻ sinh ra trở thành phạm tội ác là do ảnh hưởng của tiểu môi trường (gia đình, bạn bè…) như kiểu ca dao tục ngữ của nước ta xưa từng nói:
“Con ơi nhớ lấy nghề cha
Một đêm ăn trộm bằng ba năm làm”.
Song thực tế đôi khi người ta thấy những người mắc bệnh thần kinh hay có những hành vi phạm pháp – những người này có cấu trúc nhiễm sắc thể không bình thường và bệnh của họ truyền qua các thế hệ. Một thí dụ khác, những người đàn ông mang cặp nhiễm sắc thể giới tính XYY (đáng lẽ chỉ XY), người bệnh loại này thường hung dữ, có thể có hành động nguy hiểm. Tuy những người này có gen không tốt lành truyền sang thế hệ sau cho con cháu, nhưng theo các nhà khoa học ủng hộ ý kiến nhóm 2 thì cho rằng đó không phải là do di truyền hành vi tội lỗi mà là di truyền gen bệnh lý nguyên nhân gây ra tội ác.
Gần đây ông Robot Cloningiơ – nhà tâm lý học thuộc trường đại học Oasinhtơn (Mỹ) đã nghiên cứu 1500 đối tượng đặc biệt được lựa chọn thấy như sau:
Số trẻ em được sống trong môi trường tương đối tốt, nhưng có bố mẹ có tiền án tiền sự thì tỷ lệ phạm tội là 12%.
Số trẻ em có bố mẹ tiền án tiền sự lại sống trong môi trường không lành mạnh thì tỷ lệ phạm pháp tăng vọt tới trên 40%.
Trong khi số trẻ em sống trong môi trường không lành mạnh nhưng có bố mẹ lương thiện thì chỉ có hành vi phạm tội ác là 7%.
Vậy thực chất có gen di truyền tội ác không? Câu trả lời xác thực vẫn đang còn ở phía trước.

Updated: February 3, 2016 — 2:47 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017