Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Trang điểm và dị ứng

Hỏi: Nhiều người dùng mỹ phẩm trang điểm, da mặt bị nổi nhiều mụn nước, sau đó để lại những vết thâm xấu xí, vì sao? Có phải do mỹ phẩm “dởm” không?
Đáp: Trong mỹ phẩm có chất dưỡng da như sữa ong chúa, protenin thủy phân, chất làm mềm, tẩy trắng v.v…. Nếu để bình thường thì các chất này meo mốc, hôi thối ngay. Để tránh điều này, trong mỹ phẩm phải chứa nhiều chất bảo quản chống vi trùng, nấm mốc. Ngoài ra còn có các hóa chất tạo mùi, tạo pH, chất màu… Tỷ như kem bôi mặt có tới trên dưới 10 hóa chất (tùy theo hãng sản xuất).
Xác xuất gây dị ứng của một hóa chất là khoảng 1/20 – nghĩa là bôi 20 chất lên da có thể bị dị ứng với một chất. Nhưng một hộp kem trang điểm lại không phải là một mà hàng chục hóa chất.
Mỗi lần trang điểm các chị em phải dùng nào sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem lót, phấn, son, dầu thơm, keo xịt tóc… nên xác xuất dị ứng với hóa chất càng cao.
Đó là nói về mỹ phẩm “xịn” 100%, nếu là của “dởm” thì tai họa khôn lường! Triệu chứng dị ứng mỹ phẩm thường là sau khi xoa phấn hoặc kem lên da 5-10 phút hoặc lâu hơn nữa thấy mặt nóng bừng, đỏ, ngứa, phù nề, mi mắt và môi sưng to. Sau đó xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti trên nền da nề đỏ. Trong một số trường hợp có thể kèm theo sốt, nhức đầu, khó thở nhưng không điển hình. Hôm sau các mụn nước to hơn, chảy nước và 5-6 ngày sau hiện tượng phù nề giảm dần, các mụn nước trên mặt cũng hết.
Bởi vậy không nên thường xuyên dùng mỹ phẩm, rất tồn tiền và còn có thể làm cho “khuôn trăng đầy đặn” bị xấu đi chứ không đẹp lên! Thỉnh thoảng có thể trang điểm tí chút thôi là được. Và cũng chỉ nên dùng một loại của hãng mỹ phẩm mà mình đã dùng quen an toàn. Khi mua một loại mỹ phẩm mới cần thử bằng cách bôi một ít vào mặt trong cách tay hoặc da bụng (những nơi da mỏng, sức chịu đựng kém) để 5-10 phút không thấy ngứa, nổi mẫn hãy nên dùng.
Những chị em có tiền sử dị ứng (hen, nổi mày đay, eczema, phù khu trú…) hoặc trong gia đình có tiền sử dị ứng (bố mẹ, anh chị em ruột, cô chú bác ruột…) khi dùng mỹ phẩm cần hết sức thận trọng.
RÁM NẮNG
Hỏi: Cùng lao động ngoài nắng như nhau nhưng vì sao có người lại dễ rám nắng hơn người khác?
Đáp: Căn nguyên của rám nắng là chất “nhuộm” da mêlanin. Nó là một sắc tố bình thường của da nhiều ít ai cũng có, chỉ trừ người bị bệnh bạch tạng là không có sắc tố nên không bao giờ bị rám nắng. Mêlanin là sắc tố có màu đen sinh tổng hợp được tạo thành từ một axit amin là Tirôzin nhờ có vai trò của enzim tirôzinaza xúc tác. Quá trình tạo thành sắc tố mêlanin bắt đầu từ các chất không màu hay là từ tiền sắc tố do gan, lách, tuyến thượng thận… sản xuất ra chuyển vào máu được đưa tới một số tế bào chuyên sản xuất ra hạt sắc tố da. Các tế bào chuyên biệt này nằm ở lớp sâu của thượng bì, rồi các hạt sắc tố được các tế bào chuyên biệt vận chuyển ra các tế bào ngoài cùng của da để “nhuộm” thành màu da, sắc tóc.
Có 2 yếu tố thuận lợi gây rám nắng (khu trú mặt, cổ, tay khi tiếp xúc lâu với nắng):
Thủ phạm là tia cực tím, đặc biệt là tia cực tím có bước sóng dưới 4000A0 (Ang-strơm = 1A0 = 1/10.000.000mm), nhất là các tia cực tím có bước sóng 2967A0 và 3375A0: Các tia này gây rám nắng mạnh nhất, di chuyển các sắc tố từ sâu ra nông hoặc ôxy hóa tiền sắc tố. Nếu sức mạnh tia cức tím tháng giêng là 1 thì các tháng Bảy – tháng Tám là 10. Loại rám nắng này còn gọi là xạm da, xạm nắng… thường gặp về mùa hè, ở người phơi nắng lâu, nhất là ở vùng biển, hoặc lao động thường xuyên ngoài trời nắng mà không có thuốc bảo vệ da, không có phương tiện che chống nắng tốt.
Còn những tác nhân “hỗ trợ” cho rám nắng là những rối loạn chuyển hóa ở gan, ruột làm xuất hiện nhiều chất sẫm và chất huỳnh quang như ăn thức ăn hư hỏng, đồ hộp quá hạn, dùng thực phẩm mất gần hết vitamin PP, B, C… hoặc một số kem, phấn trang điểm bôi trên da, hay là thuốc mỡ Sunphamít, hắc ín v.v…
Để đề phòng rám nắng do tia cực tím và “tòng phạm”, khi lao động ngoài trời nắng phải có nón, mũ rộng vành đủ che chắn nắng. Khi tắm nắng, tắm biển không nên dùng các loại kem, phấn trang điểm. Nên tăng cường ăn nhiều thức ăn tươi tốt đặc biệt là rau quả tươi vừa chống táo bón, vừa cung cấp cho cơ thể được nhiều vitamin PP, B, C…

Updated: November 2, 2015 — 2:14 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017