Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Trẻ chậm biết nói

Hỏi: Cháu bé 2 tuổi, cơ thể phát triển bình thường, nhưng vì sao chưa biết nói?
Đáp: Cần dè chừng khả năng cháu bị điếc. Nguyên nhân điếc ở trẻ nhỏ rất nhiều. Có thể do biến chứng của một số bệnh nhiễm vi sinh vật như viêm não, màng não, quai bị, ho gà… Do viêm tai giữa, viêm xương chũm mạn tính… Còn có thể do dị dạng ống tai như tịt lỗ tai hay gờ xương ống tai bẩm sinh. Cũng có thể do tắc vòi nhĩ (vòi Eustach) làm mất sự không khí, áp lực trong thùng tai giảm, màng tai bị lõm xuống. Hiện nay bị điếc do nhiễm độc tai trong thường gặp nhiều hơn. Trước hết thường gặp do nhiễm độc với thuốc kháng sinh mà chủ yếu là Streptomixin, Kanamixin… Một số thuốc khác như Quinin… cũng có thể gây nhiễm độc cho tai.
Nếu bị điếc cháu sẽ không tiếp nhận được các kích thích âm thanh, nên cũng không có phản xạ phát âm để phát triển ngôn ngữ. Thường trẻ 10-12 tháng tuổi đã phát được 2 tiếng: Bà ơi! Mẹ ơi! Trẻ 18 tháng nói được thành câu ngắn. Trẻ 24 tháng nói được câu dài và nói nhiều, có thể hát được bài hát ngắn.
Với các cháu chậm biết nói cần cho đi khám chuyên khoa Tai mũi họng ngay. Qua thăm khám thực tế thầy thuốc sẽ có hướng điều trị thích hợp phục hồi sức nghe cho cháu.
Vỡ giọng
Hỏi: Ở tuổi dậy thì tiếng nói của nhiều thiếu niên bị ồ ồ, người ta bảo là “vỡ giọng”. Giai đoạn này cần giữ gìn thế nào để không ảnh hưởng đến giọng hát, tiếng nói về sau?
Đáp: Vào những năm cuối lứa tuổi học sinh phổ thông nhiều em nhận thấy giọng nói của mình khác lạ. Hãn hữu có một số em gái cũng thấy vậy và bị hạn chế: nói ồ ồ như con trai làm cho các em băn khoăn.
Khi còn nhỏ tuổi, các em trai và gái đều có âm vực của giọng nói như nhau (âm vực của giọng trung bình tần số từ 250-500 hec). Đến tuổi dậy thì “nữ thập tam, nam thập lục” như người xưa vẫn nói, do ảnh hưởng của các tuyến nội tiết sinh dục cơ thể các em có thay đổi đột biến. Ngoài những phát triển nhanh của nhiều bộ phận cơ thể (khung xương, cơ bắp, lớp mỡ dưới da…) đặc biệt thanh quản của các em trai về hình thức cũng phát triển rất nhanh làm cho các dây thanh đới dài ra, niêm mạc thanh quản hơi nề làm cho giọng nói trở nên lạ tai trầm và tối-dân gian gọi là “vỡ giọng”.
Vỡ giọng thường chỉ có ở các em trai, song hãn hữu ở một số em gái cũng có thể gặp như vậy. Đó là sinh lý bình thường ở lứa tuổi dậy thì; chỉ sau 2-3 năm giọng nói sẽ ổn định cùng với cơ thể lớn phổng phao.
Trong thời gian nói vỡ giọng, chỉ cần giữ vệ sinh mũi họng tốt để tránh các viêm nhiễm. Nên ăn nhiều rau quả tươi để tăng vitamin B1, C… cho cơ thể. Cần tập thở nhịp nhàng đều đặn. Giai đoạn này giọng nói chưa ổn định nên chỉ cần chú ý không xướng âm hoặc tập hát quá sức, nhất là không nô đùa la hét quá to.

Updated: November 25, 2015 — 12:03 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017