Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Trẻ em chảy máu cam

Hỏi: Vì sao có trẻ bị chảy máu cam, cách phòng và chữa thế nào?
Đáp: Nguyên nhân chảy máu cam có thể do va chạm mạnh, hoặc ngoáy mũi (móng tay sắc), xì mũi quá mạnh, khi bị cảm cúm.
Nên bình tĩnh đặt trẻ ngồi trên ghế (trẻ nhỏ thì bế ngồi), đầu hơi cúi về phía trước. Dùng ngón tay trỏ và ngón cái bóp hai cánh mũi của đứa trẻ 10-15 phút và bảo trẻ thở bằng miệng. Nếu có máu chảy vào trong họng có thể nuốt hoặc khạc máu ra. Bỏ tay ra, thấy máu ngừng chảy, cho trẻ ngồi hoặc nằm nghỉ. Nếu máu còn chảy thì bóp chặt hai cánh mũi thêm 10 phút nữa. Khi máu ngừng chảy, cho trẻ nằm nghỉ một lát nữa và không được xì mũi trong 2-3 giờ sau.
Thông thường chỉ với cách trên là khỏi chảy máu. Một số trẻ hay chảy máu cam khi lớn sẽ không hay bị nữa. Một số trường hợp đặc biệt khi trẻ chảy máu cam, bịt mũi một lúc vẫn không cầm được máu thì đó là triệu chứng bệnh lý này khác (các bệnh rối loạn về đông máu, bạch cầu, cúm ác tính…) cần đưa trẻ đi khám bệnh và điều trị.
Trẻ cảm lạnh trong mùa nóng
Hỏi: Tại sao mùa hè oi bức mà trẻ em lại bị cảm lạnh? Phòng bệnh cho trẻ như thế nào?
Đáp: Có một số bà mẹ phân vân trong mùa nóng mà con mình vẫn hay bị viêm mũi họng, ho sốt… Đó là trẻ bị nhiễm lạnh. Các bà mẹ trẻ khi nuôi con nhỏ cần biết: Không phải mùa đông mới có cảm lạnh, mà mùa hè vẫn có thể có những sơ xuất dễ làm cho trẻ nhỏ bị cảm lạnh, nhất là các trẻ yếu. Mùa nóng thường xảy ra trong những trường hợp sau:
Chập tối oi bức, mồ hôi ra nhiều, trẻ tìm nằm nơi nhiều gió cho mát và ngủ thiếp đi. Đêm về khuya mát dần, gió nhiều làm cho cơ thể đứa trẻ bị tỏa mất nhiều nhiệt nên nhiễm lạnh.
Ở thành phố, buổi tối nóng nực, vào giờ cao điểm điện thường yếu, trẻ nằm ngủ dưới quạt máy mở hết cỡ cho đủ mát. Đêm khuya trời mát, điện lại mạnh lên, quạt quay tốc độ lớn, gió lạnh nhiều những trẻ ngủ say không biết gì nên bị cảm lạnh.
Cho trẻ yếu tắm lâu, hoặc tắm nơi không kín gió. Hoặc trẻ khỏe nhưng chơi đùa người đang nóng ra nhiều mồ hôi lại đem tắm mát ngay làm cho cơ thể trẻ bị nóng, lạnh đột ngột.
Trẻ chơi nghịch dầm nước mưa lâu.
Khi cơ thể trẻ bị nhiễm lạnh, sức chống đỡ của cơ thể suy yếu, các vi khuẩn tiềm tàng ở mũi họng thừa thế tấn công gây viêm nhiễm đường hô hấp trên: ho, sốt, chảy nước mũi… thậm chí có thể gây viêm phế quản cấp tính.
Bởi vậy, không nên để trẻ nằm ngủ nơi lộng gió. Ở thành phố nếu nóng bức phải dùng quạt máy chỉ để cỡ nhỏ và đắp cho trẻ một chăn mỏng lên bụng. Người mẹ cần tỉnh ngủ hơn khi về khuya trời mát, điện mạnh cần tắt quạt máy, hoặc không cho quạt thốc gió về phía mũi, họng của trẻ. Khi tắm cho trẻ cần tắm ở nơi kín gió và không tắm lâu.

Updated: November 17, 2015 — 10:58 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017