Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Trẻ hay ngạt mũi, sổ mùi

Hỏi: Về mùa lạnh, trẻ nhỏ hay bị ngạt mũi, sổ mũi. Để tránh hiện tượng này cần phải làm gì?
Đáp: Lỗ mũi là “vị trí tiền tiêu” của đường hô hấp, tiếp xúc trước tiên với không khí lạnh trước khi vào phổi. Nhưng hai lỗ mũi không phải là hai cái ống bất biến mà chủ động mở bình thường hoặc co hẹp, làm nóng, tiết nhầy… tạo thuận lợi cho việc thở hợp sinh lý. Làm được chức năng đó là nhờ sự cấu tạo như sau:
Hệ thống điều hòa nhiệt độ: Có thể so sánh như vậy – đó là hệ thống các vi huyết quản (mao mạch) rất phong phú ở niêm mạc mũi. Không khí ngoài trời thì ẩm, lạnh, khô, ẩm thất thường gây trở ngại cho việc trao đổi khí ở phế nang, ảnh hưởng xấu đến chức năng hô hấp. Nhờ có hệ thống mao mạch này mà không khí lạnh được sưởi ấm trước khi nó vào đến phế nang. Nếu không khí khô quá thì được làm ẩm tạo thuận lợi cho việc hô hấp.
Hệ thống làm sạch: Đó là nhờ ở niêm mạc mũi có các tuyến tiết chất nhầy có tác dụng ngăn chặn các yếu tố có hại. Cụ thể là bụi và vi khuẩn, bào tử nấm mốc bị chất nhầy của niêm mạc mũi “bắt giữ” không cho chúng đột nhập sâu vào phổi. Dử mũi và vẩy mũi chính là dấu tích “chiến trường” gồm xác vi khuẩn, bụi và chất nhầy của niêm mạc mũi khô đi. Nhờ hệ thống này, không khí được lọc sạch trước khi nó vào đến phế nang.
Hệ thống điều khiển tự động: trong niêm mạc mũi có một hệ thống thần kinh thực vật rất nhạy cảm. Bình thường hệ thống thần kinh này chỉ huy và cân bằng mọi hoạt động sinh lý của niêm mạc mũi họng qua những hiện tượng co mạch, giãn mạch, xuất tiết… Mạch máu ở niêm mạc mũi giãn nhiều hay ít là tùy theo môi trường sống và yêu cầu của hô hấp. Thí dụ khi hít thở không khí lạnh thường gây hiện tượng giãn nở mạch máu để máu đưa tới nhiều, cung cấp nhiều nhiệt cho việc sưởi ấm không khí trước khi vào phổi. Và cũng qua đó hiện tượng xuất tiết (co giãn mạch) cũng tăng.
Tuy mũi có hệ thống phòng vệ chặt chẽ, nhưng ở trẻ nhỏ chưa được hoàn chỉnh. Về mùa đông nếu ta không giữ ẩm để trẻ nhiễm lạnh lâu thở hít nhiều không khí lạnh trẻ dễ bị sổ mũi, ngạt mũi do hệ thống mao mạch ở niêm mạc mũi cương tụ quá mức (để cố sưởi ấm không khí) làm hẹp khe mũi lại, trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi trong mùa đông là hiện tượng khá phổ biến. Trẻ nhỏ lỗ mũi càng hẹp, một chút kích thích nóng lạnh của môi trường hoặc một thay đổi sinh lý nào đó cũng có thể gây ngạt mũi, sổ mũi.
Để đề phòng, về mùa đông, ta cần giữ ấm cổ, ngực, mũi họng cho trẻ, không để trẻ bị nhiễm lạnh, hít thở không khí lạnh lâu. Khi trẻ bị ngạt mũi khó thở cần rỏ vào hai lỗ mũi thuốc rỏ mũi êphêđrin (éphedrin dung dịch 1-2%) hoặc ađrênalin (adrénalin) trẻ sẽ dễ thở ngay.
Khi mũi trẻ có dử mũi, vẩy mũi, không nên dùng ngón tay hoặc vật cứng rắn ngoáy vào lỗ mũi trẻ dễ làm xây xước niêm mạc mũi và nhiễm trùng. Hàng ngày nên dùng một que tăm quấn bong thấm chút dầu parafin hoặc chút nước vô khuẩn để lau sạch dử mũi cho trẻ.

Updated: November 23, 2015 — 12:06 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017