Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Trẻ khàn tiếng kéo dài

Hỏi: Vì sao trẻ còn nhỏ mà lại bị khàn tiếng kéo dài. Như vậy có đáng lo ngại không, cách chữa thế nào?
Đáp: Nếu trẻ nhỏ bị khàn tiếng kéo dài thì chắc chắn là có sự cố gì đó ở thanh quản. Cần đưa các cháu đi khám bệnh sớm để thầy thuốc chuẩn đoán và điều trị. Trẻ bị khàn tiếng thông thường là do 3 nguyên nhân sau:
Do thanh quản vị viêm:
Thanh quản là cửa ngõ của đường thở, nơi hẹp nhất của đường hô hấp dưới nên dễ bị vi sinh vật xâm nhập. Có thể bị viêm do virut cúm, sởi… hoặc do vi khuẩn. Về mùa rét độ ẩm quá cao, không khí quá lạnh, trẻ càng dễ bị viêm thanh quản. Nếu để ý sẽ thấy trước đó trẻ đã bị chảy nước mũi, ngạt mũi, rồi ho sốt. Tiếng trẻ ho không trong, ho kéo dài và tiếp tục thấy khàn tiếng khi nói, khi khóc, thậm chí có trường hợp mất hẳn tiếng. Trong những trường hợp thanh quản bị viêm, phù nề, ngoài khàn tiếng, trẻ còn khó thở. Trẻ phải cố gắng thở, quan sát sẽ thấy có co kéo các cơ hô hấp – lõm ở hõm ức, ở liên sườn.
Trong những trường hợp viêm thanh quản bình thường do virut, bệnh thường tiến triển 5-7 ngày rồi khỏi. Song nếu do sởi hoặc vi khuẩn bạch hầu thì bệnh thường nặng cần được theo dõi và điều trị ở bệnh viện.
Dị vật đường hô hấp:
Hay gặp ở trẻ nhỏ. Có khi chỉ vì một cái xương cá nhỏ (xương dăm) cắm ở thanh quản. Hoặc do những vật dùng nhỏ bé khác do trẻ vô ý thức ngậm chơi rồi hít sâu vào đường thở gây nên “hội chứng xâm nhập” hết sức nguy hiểm: Đứa trẻ đang chơi bỗng nhiên khó thở, ho sặc sụa, hoảng hốt, tím tái, mắt trợn ngược, thanh quản nguy ngập… nhưng chỉ sau mấy giây dị vật có thể do ho tống được ra. Hoặc bị đẩy xuống khí quản. Một số trường hợp dị vật nhỏ, sắc vẫn găm ở thanh quản làm cho đứa trẻ bị khàn tiếng liên tục và có những cơn khó thở kéo dài. Trong trường hợp này cần đến khám ở chuyên khoa Tai-mũi-họng để lấy dị vật ra.
Papilôm thanh quản:
Đây là một loại u lành tính thường hay gặp ở thanh quản trẻ em từ 3-4 tháng tuổi đến 4-5 tuổi. Nguyên nhân bệnh còn chưa rõ, nhưng nhiều nhà chuyên môn nghĩ đến do virut. Triệu chứng bệnh thường là khàn tiếng lâu ngày. Nếu không được điều trị, khối u sẽ tiến triển to lên cản trở đường hô hấp gây ra khó thở.
Vậy khi thấy trẻ em bị khàn tiếng kéo dài, các bà mẹ cần nghĩ ngay đến 3 bệnh chính nói trên và đưa cháu đi khám bệnh để thầy thuốc chuyên khoa điều trị. Nếu là dị vật đường hô hấp, các bác sĩ chuyên khoa Tai-mũi-họng sẽ lấy dị vật đi. Nếu trẻ bị papilôm thanh quản, thầy thuốc sẽ cắt bỏ papilôm. Với trình độ khoa học kỹ thuật ngày nay người ta còn đốt papilôm bằng nitơ lỏng hoặc dùng tia lade để đốt kết quả rất tốt.
Cần chú ý không cho trẻ nhỏ ngậm chơi đồ vật. Trong mùa lạnh cần giữ ấm đường mũi họng, giữ ấm cổ và ngực cho trẻ. Nếu thấy trẻ chảy nước mũi cần nhỏ thuốc acgyrôn 1% ngày 3 lần vào hai lỗ mũi (mỗi lần 2-3 giọt). Hoặc cho trẻ xông mũi họng bằng các lá có tinh dầu thơm: húng chanh, tí tô, bạc hà… cần chăm sóc cho trẻ ăn uống tốt đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức chống bệnh.

Updated: November 22, 2015 — 12:04 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017