Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Trẻ ra mồ hôi trộm

Hỏi: Vì sao không nóng bức, nằm ngủ trẻ vẫn vã mồ hôi, nhiều người bảo là “ra mồ hôi trộm”. Vậy có phải trẻ mắc bệnh không?
Đáp: Ra mồ hôi là hiện tượng sinh lý bình thường, là cách chống nóng hữu hiệu trời phú cho con người (1 lít mồ hôi thu 580 calo). Còn “ra mồ hôi trộm” là khi trời mát, đang nằm ngủ trẻ cũng có thể vã mồ hôi. Đó là do hệ thần kinh thực vật của trẻ bị rối loạn không điều khiển, được sự bài tiết trong điều kiện sinh lý bình thường. Những trẻ có thể trạng yếu, còi xương, lao xơ nhiễm thường hay ra mồ hôi trộm.
Để chữa cần phải tìm đúng nguyên nhân. Nhưng thông thường là do trẻ bị bệnh còi xương. Nếu trẻ có các triệu chứng thần kinh: quấy khóc, hay giật mình, mồ hôi ra nhiều, tóc rụng thì nghĩ đến còi xương. Nếu đã có các triệu chứng về xương: thóp rộng lâu kín, chậm mọc răng, có chuỗi hạt sườn, vòng cổ tay cổ chân thì đúng là còi xương.
Chữa còi xương cần cho trẻ uống Vitamin D2 (tổng liều 600.000 đến 1.200.000 đơn vị quốc tế tùy theo mức độ còi xương nhẹ hay nặng) cho trẻ ăn đủ chất prôtêin, đủ chất béo (thịt, gan, trứng…), cho ra chơi ngoài trời tiếp xúc với ánh nắng. Nếu do thể trạng yếu cũng cần phải chăm sóc nuôi dưỡng tốt, chế độ ăn thích hợp và có thể cho uống thêm một số loại thuốc an thần nhẹ theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Nếu do sơ nhiễm lao thì bác sĩ khám bệnh sẽ cho điều trị các thuốc chữa lao.
Trẻ em đái dầm
Hỏi: Trẻ đã 7-8 tuổi nhưng vẫn đái dầm. Như vậy có phải là bệnh không, cách chữa thế nào?
Đáp: Có khoảng 25% trẻ em từ 3 tuổi rưỡi đến 5 tuổi vẫn đái dầm ban đêm. Trên 5 tuổi vẫn còn đái dầm mới coi là bệnh lý. Trên lâm sàng người ta phân biệt 2 loại đái dầm: đái dầm tiên phát – trẻ đái dầm liên tục từ khi còn nhỏ. Đái dầm thứ phát – khi còn bé trẻ đái dầm nhưng sau đó không đái dầm thời gian ít nhất 3-6 tháng rồi đái dầm trở lại.
Về thời gian đái dầm người ta phân biệt: chỉ đái dầm ban ngày, các cháu mải chơi hoặc là mới đi mẫu giáo, sợ không giám xin phép đi tiểu, mót quá “tè” ra quần, thường gặp ở những trẻ tính tình nhút nhát. Hoặc chỉ đái dầm khi ngủ – đêm ngủ say thường đái ra giường thậm chí ngủ trưa cũng đái dầm.
Có nhiều nguyên nhân đái dầm:
Về bệnh thực thể có thể gặp trong trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu (15% trường hợp), hoặc có dị dạng đường tiết niệu, do gai đôi đốt sống, lao cột sống v.v… Trong trường hợp này phải cho trẻ đi khám bệnh để phát hiện đúng nguyên nhân thì chữa mới có kết quả.
Hoặc cũng có thể do yếu tố tinh thần. Hay là do giấc ngủ sâu, các cháu này thường ngủ say hơn các cháu khác nên bị đái dầm. Một số cháu khi ngủ chập chờn (gần tỉnh giấc) lại hay đái dầm, cháu mót đi tiểu nhưng sợ đêm tối, nấn ná không dậy, bất chợt ngủ quên là đái dầm ngay. Một số cháu ngủ mơ đinh ninh là đương đái ở nhà vệ sinh hay gốc cây, bờ rào… nhưng khi ướt quần mới sực tỉnh biết là “nhầm”.
Đái dầm do yếu tố di truyền cũng được nhiều tác giả nói đến. Theo Chextơ (Chester) thì 58% số các cháu gái và 74% trong số các cháu trai đái dầm là có một hoặc cả hai bố mẹ có tiền sử đái dầm.
Việc chữa cho hết đái dầm khá phức tạp, cần phải tìm chữa căn nguyên bệnh mới có kết quả. Nếu trên 5 tuổi các cháu vẫn hay đái dầm cần cho đi khám bệnh để điều trị.
Những trường hợp đái dầm không có nguyên nhân thì có thể chữa bằng các bài thuốc kinh nghiệm dân gian.
Không đứa trẻ nào muốn đái dầm. Nhiều cháu còn xấu hổ vì sự trót nhỡ đó. Vì vậy các bậc cha mẹ, anh chị, cô bảo mẫu không nên đánh mắng phạt trẻ, nên khuyên giải làm cho trẻ tin tưởng sẽ chữa khỏi đái dầm. Bữa ăn chiều không nên cho trẻ ăn uống quá nhiều nước. Buổi tối không để trẻ nô đùa quá sức, không cho uống nước đường ngọt. Cần kiên trì rèn luyện cho trẻ, đêm ngủ cứ vào một giờ nhất định gọi dậy đi tiểu, lâu dần thành quen các cháu sẽ tự động dậy đi tiểu.

Updated: November 24, 2015 — 10:11 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017