Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Trẻ sinh đôi hai cha

Hỏi: Người phụ nữ quan hệ tình dục với 2 – 3 người đàn ông, đẻ con sinh đôi có trường hợp nào 2 con là thành quả của 2 người cha khác nhau?
Đáp: Theo các chuyên gia sản khoa, tỉ lệ thai sinh đôi chiếm khoảng 1% các trường hợp thai sản. Sự thụ tinh nói chung bình thường từ một trứng của mẹ và một tinh trùng của cha. Nhưng trong quá trình phân chia tế bào của trứng đột biến thành 2 thai. Sự đột biến này có thể xảy ra sớm hoặc muộn. Đây là sinh đôi đồng hợp tử, nên hai đứa con mang cùng tính chất di truyền, giống nhau cả về hình thức giới tính và tính sinh vật học. Kết quả này ngoài người mẹ, chỉ được tạo sinh từ một người cha.
Nhưng nếu kết quả thụ tinh là của 2 trứng với 2 tinh trùng thì vấn đề có khác. Hai trứng có thể được phóng ra từ một hoặc hai nang De-Graaf1 trong một vòng kinh. Hai tinh trùng có thể từ một hoặc hai lần giao hợp. Đây là trường hợp sinh đôi dị hợp tử nên hai đứa trẻ có thể cùng giới hoặc khác giới và mang hai bộ gen di truyền. Hai tinh trùng nhưng có thể chỉ của một người, hai con sinh đôi vẫn chỉ là một cha. Nhưng nếu tinh trùng từ hai nguồn gốc khác nhau thì hai đứa trẻ sinh đôi có hai cha.
1 Nang De-graaf: Bao tế bào chứa đầy dịch trong buồng trứng trong đó có một trứng phát triển.
Trẻ sinh đôi cùng mẹ, hai cha hiếm gặp. Được ghi văn đầu tiên là năm 1810 ở Mỹ: Một bác sĩ băn khoăn về một phụ nữ nô lệ da đen đẻ sinh đôi 1 con da đen, 1 con da trắng. Điều tra về người mẹ, chị ta xác nhận ngoài chồng (da đen) còn “đi lại” với ông chủ da trắng nữa. Năm 1973, một bác sĩ người Đức báo cáo có 6 trường hợp sinh đôi cùng mẹ khác cha. Và 5 năm sau cũng ở Đức lại có một phụ nữ đẻ một con là da trắng, một con là da đen.
Năm 1983, tại bang California (Mỹ) người ta đã xử một vụ kiện lý thú. Đó là xác định trách nhiệm người cha (phải góp phần nuôi dưỡng) hai đứa trẻ sinh đôi do một thiếu phụ Mỹ kiện một người đàn ông Mỹ vì ông ta không chịu nhận con. Tòa án đã cho giám định y học. Các nhà y học đã dựa vào những hiểu biết mới về hệ kháng nguyên bạch cầu (xem bài “Để tìm biết con ai”) để giám định. Kết quả khám nghiệm đã khẳng định được người đàn ông nói trên là cha của một trong hai đứa trẻ, còn đứa kia không phải là con ông ta. Khi biết kết quả, lập tức người đàn bà liền báo cáo cho tòa biết thêm một người đàn ông khác đã từng ăn nằm với chị ta. Và qua xét nghiệm, các nhà khoa học cho hay chính người đàn ông thứ hai này là cha của đứa trẻ thứ hai của cặp sinh đôi. Cuối cùng thì thiếu phụ và hai người đàn ông kia đã thừa nhận kết quả giám định.

Updated: February 7, 2016 — 11:45 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017