Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Triệt sản nam giới

Hỏi: Triệt sản nam giới có phức tạp không? Có ảnh hưởng gì đến tình dục, thay đổi giới tính so với các hoạn quan xưa?
Đáp: Để thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì phương pháp triệt sản nam giới là tương đối đơn giản và có tính hiệu quả cao.
Việc thiến hoạn ở các hoạn quan xưa là cắt bỏ tinh hoàn nơi sản sinh ra tinh trùng, nhưng cũng là nơi sản xuất ra các chất nội tiết tố tinh hoàn (testosterone). Chất này có tính bảo tồn các đặc tính sinh dục phụ và bản năng sinh dục của nam giới. Cắt bỏ tinh hoàn gây ảnh hưởng nhiều đến giới tính.
Triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh thì hoàn toàn khác. Ống dẫn tinh là một ống rất nhỏ đường kính chỉ chừng 2 milimét, lòng ống hẹp 0,5mm rất cứng có thể sờ nắn thấy ở phần dưới và ngoài của gốc dương vật, nơi ống tinh nằm trong thừng tinh. Thắt ống dẫn tinh là ngăn cản không cho tinh trùng gặp trứng – nghĩa là chỉ chặn đường đi của tinh trùng chứ không đụng gì đến tuyến sinh ra các tinh trùng. Tinh hoàn vẫn hoạt động bình thường vẫn sản sinh ra các tinh trùng cùng các chất nội tiết tố nam cho nên nhu cầu tình dục cũng như mọi hoạt động tình dục đều giữ nguyên như trước khi thắt, không ảnh hưởng gì đến nam tính cả. Khi giao hợp tinh dịch vẫn xuất bình thường, nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được.
Hiện nay kỹ thuật thắt ống dẫn tinh rất đơn giản. Phẫu thuật viên dùng hai ngón tay cô lập ống dẫn tinh ra khỏi thừng tinh, cố định nó bằng hai cái kẹp rồi rạch da bộc lộ ống dẫn tinh sau đó làm tắc hai đầu ống bằng cách buộc thắt hay đốt điện, làm cho tinh trùng do tinh hoàn sản xuất ra không có đường ra túi tinh nữa.
Nhiều nhà y học trên thế giới đã nghiên cứu trên hàng triệu người áp dùng phương pháp thắt ống dẫn tinh không phát hiện thấy một sự khác biệt nào về tâm sinh lý giới tính, tình dục giữa họ với những nam giới bình thường.
Vô sinh do ai?
Hỏi: Vợ chồng lấy nhau 3 – 4 năm chưa có con. Bố mẹ chồng cho là vô sinh do con dâu. Vậy có đúng là không có con thì nữ giới phải chịu trách nhiệm chính không?
Đáp: Nếu vợ chồng lấy nhau trên 2 năm không dùng biện pháp tránh thai mà không có con thì có khả năng vô sinh. Sự thụ thai là kết hợp giữa tinh trùng của nam và trứng của nữ. Về phía người vợ phải có sự phóng noãn (rụng trứng); ống dẫn trứng phải thông và trứng phải làm tổ được trong buồng tử cung. Về phía đàn ông cũng rất quan trọng muốn cho vợ thụ thai, tinh dịch của người chồng phải có 2 điều kiện:
Về số lượng: 1 mililit tinh dịch (mỗi lần giao hợp nam giới khỏe mạnh phóng chừng 2 – 4 ml tinh dịch) phải chứa ít nhất trên 40 triệu tinh trùng. Trong số đó phải có 70% tinh trùng hoạt động bình thường (xét nghiệm trên kính hiển vi đếm được số lượng và tốc độ di chuyển của tinh trùng).
Về chất lượng: phải có trên 90% tinh trùng có hình dáng bình thường (soi kính hiển vi, tinh trùng na ná như con nòng nọc gồm phần đầu to, một đuôi nhỏ kéo dài) – nghĩa là không có những tinh trùng hình dáng bất thường như có 2 đầu, hoặc 2 đuôi, đuôi quá ngắn, hoặc đầu, thân và đuôi không cân xứng… Và tinh trùng hoạt động di chuyển bình thường.
Muốn xác định vì sao chưa có con; cả hai vợ chồng cần phải đi khám bệnh mới biết được là do ai để chạy chữa.
Nếu hai vợ chồng lấy nhau 3 – 4 năm chưa có con, không thể chỉ đổ tại người vợ. Các chuyên gia sản phụ khoa nước ta có nhận xét tỉ lệ vô sinh do nam và nữ là xấp xỉ như nhau. Theo giáo sư Nguyễn Khắc Liêu, hiện tượng vô sinh đơn thuần do nữ chỉ chiếm khoảng 30%; còn nguyên nhân phối hợp do cả nam và nữ chiếm khoảng 40%. Theo giáo sư Dương Thị Cương, trong số các cặp vô sinh đến điều trị tại Viện Bảo vệ Bà mẹ và trẻ sơ sinh thì tỉ lệ vô sinh do nam chiếm 42 – 45%.
Như vậy muốn biết vô sinh do ai thì cả hai vợ chồng cần phải đi khám mới có thể xác định đúng được.

Updated: January 26, 2016 — 3:25 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017