Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Trứng gà nào bổ hơn?

Hỏi: So với trứng gà ta, trứng gà công nghiệp thường có lòng đỏ nhạt màu. Vì sao nó nhạt màu và ăn trứng gà công nghiệp có bổ như trứng gà ta không?
Đáp: Màu sắc của lòng đỏ trứng gà phụ thuộc vào hàm lượng sắc tố carôten và xantôphin có trong nó mà tạo thành từ màu đỏ da cam đến vàng nhạt.
Gà ta nuôi thả, ăn nhiều rau cỏ có nhiều carôten và xantôphin nên lòng đỏ trứng sẫm màu. Còn gà nuôi công nghiệp thức ăn thiếu rau cỏ, khẩu phần ít carôten và xantôphin nên lòng đỏ trứng nhạt màu.
Nhưng người ta đã thử nghiệm cho gà nuôi công nghiệp ăn tảo Spirulina (chứa nhiều sắc tố thực vật nhất là Xantôphin) với tỷ lệ 1% khẩu phần thức ăn, đã làm tăng màu sắc lòng đỏ trứng lên rất nhiều (cấp 13 so với lô đối chứng không được ăn tảo chỉ cấp 7-8 theo bảng so màu lòng đỏ 13 cấp). Hàm lượng Vitamin A và carôten trong lòng đỏ cũng đều tăng từ 0,5 đến 2,5 lần.
Vậy gà nuôi nhốt không thả muốn lòng đỏ trứng sẫm màu, hàng ngày nên co ăn nhiều rau cỏ xanh. Thực tế đã chứng minh: nhiều gia đình nuôi gà công nghiệp cho ăn thêm rau xanh thì da thịt gà cũng vàng, lòng đỏ trứng sẫm màu y hệt gà ta. Còn về bổ béo (protein, lipit, gluxit) thì trứng gà ta và trứng gà công nghiệp cũng tương tự nhau. Vì thế gà ăn uống thiếu chất thì gà gầy ốm và ảnh hưởng đến năng suất trứng. Riêng về hàm lượng carôten và Vitamin A, thì những trứng lòng đỏ nhạt màu có kém hơn những quả sẫm màu.
Các sắc tố có trong thức ăn của gà ảnh hưởng rõ rệt đến màu sắc lòng đỏ trứng. Ngoài việc lòng đỏ sẫm màu, nhạt màu còn có trường hợp rất đặc biệt xảy ra tại một làng ở Pháp (làng Plandela Tura) – nhiều gà mái bỗng nhiên đẻ toàn trứng lòng xanh thay cho lòng đỏ bình thường. Những con gà này rất khỏe mạnh không hề có bệnh gì. Qua điều tra, các nhà sinh vật học cho biết quanh làng có rất nhiều dế mèn (một loại côn trùng có nhiều sắc tố màu xanh). Vì vậy khi gà ăn nhiều dế mèn thì trứng của nó cũng có ruột lòng xanh.
Người già ăn không ngon miệng
Hỏi: Vì sao khi về già nhiều người ăn uống không thấy ngon miệng? Ở bộ máy tiêu hóa của người già có những biến đổi gì liên quan đến sự chán ăn?
Đáp: Với người già không chỉ ngoại hình thay đổi:
“Mái tóc chòm xanh, chòm lốm đốm
Hàm răng chiếc rụng, chiếc lung lay…”
(Thơ Nguyễn Khuyến)
Mà còn có nhiều suy thoái rõ rệt nhưng bề ngoài không nhìn thấy được. Đó là chức năng tiêu hóa suy, các tuyến nước bọt giảm tiết, sự bài tiết axit clohydric dịch vị, dịch tụy, dịch mật cũng đều giảm sút làm cho ăn uống khó tiêu, chán ăn, ống tiêu hóa ở người già cũng hoạt động kém, trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yếu, dạ dày dễ bị sa, ăn lâu tiêu, nhu động ruột yếu hay đầy bụng, táo bón dai dẳng.
Mặt khác, các gai vị giác ở mặt lưỡi (đầu mút các dây thần kinh nhận cảm giác về vị của thức ăn) cũng bị giảm về số lượng và “độ nhậy” làm cho cái lưỡi kém tinh vi trong việc cảm nhận vị thức ăn, so với thời trẻ.
Đó là nguyên nhân (không kể những nguyên nhân bệnh tật gây chán ăn) của “trục trặc kỹ thuật” do “bộ máy” cơ thể theo năm tháng bị “xộc xệch”, làm cho người già ăn uống lâu tiêu, ăn không thấy ngon miệng, chán ăn. Tất nhiên mức độ chán ăn ở mỗi người có khác nhau.
Vì những lý do như nói trên, có nhiều người khi về già ăn uống trở nên khó tính hay chê bai oan uổng là con này nấu không ngon, cháu kia xào nấu dở.
Với người trẻ, hiểu những biến đổi theo chiều hướng suy giảm ở bộ máy tiêu hóa người cao tuổi để cảm thông với người già trong gia đình. Trong chế biến nấu nướng cần lưu ý khâu kỹ thuật, và chú ý tới những thức ăn dễ tiêu hóa, món ăn mềm nhừ. Coi trọng sử dụng gia vị làm cho thức ăn thơm ngon, kích thích mạnh tiêu hóa.

Updated: January 7, 2016 — 10:33 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017